Lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un (phải, và người dượng Jang Song-thaek tại một cuộc diễu hành quân sự kỷ niệm ngày sinh của lãnh tụ Kim Jong-Il tại Bình Nhưỡng, ngày 16/2/2012.

Cơ quan tình báo Nam Triều Tiên đưa tin rằng lãnh tụ Bắc Triều Tiên Kim Jong Un có thể đã cách chức người dượng trong vị trí lãnh đạo cao cấp của  quân đội và tử hình một số phụ tá của ông này.

Các nhà lập pháp được Cơ quan Tình báo Quốc gia Seoul thuyết trình ngày hôm nay cho biết ông Jang Song Thaek dường như bị cách chức phó chủ tịch Ủy ban Quốc phòng đầy quyền lực.

Các nhà lập pháp nói Cơ quan Tình báo Quốc gia tin  hai phụ tá thân cận nhất của ông Jang – Lee Yong-ha và Jang Soo-keel, bị xử tử hình vào giữa tháng 11 và kể từ đó không thấy ông Jang xuất hiện.

Ông Jang cưới em của cố lãnh tụ Bắc Triều Tiên Kim Jong Il. Ông từ lâu được xem như là có nhiều ảnh hưởng trong hệ thống cai trị bí ẩn của Bắc Triều Tiên.

Quyền lực sau hậu trường của ông Jang được biết là đã bành trướng thêm vào năm 2011, sau khi ông Kim Jong Il bất ngờ qua đời.

Một số nhà phân tích xem ông như là một người nhiếp chính của cháu ông là Kim Jong Un mà nhiều người xem là trẻ và không có kinh nghiệm.

Bắc Triều Tiên chưa bình luận về tin của Cơ quan Tình báo quốc gia Nam Triều Tiên.

Nếu được xác nhận thì đây là một trong những vụ thay đổi nhân sự lãnh đạo hàng đầu ở Bắc Triều Tiên kể từ khi ông Kim Jong Un lên cầm quyền.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: