1

Nga vừa ký thoả thuận với Cyprus, theo đó hải quân Nga sẽ được ra vào các cảng của đảo này.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đạt được thoả thuận sau các cuộc đàm phán với Tổng thống Cyprus Nicos Anastasiades.

Thoả thuận được ký trong lúc Nga căng thẳng với các nước phương Tây quanh tình trạng xung đột tại Ukraine vẫn đang tiếp diễn.

Tổng thống Putin nói rằng các nước khác chớ nên quan ngại, bởi Nga sử dụng các cảng của Cyprus chủ yếu nhằm mục đích chống khủng bố và chống nạn cướp biển.

Hòn đảo này hiện là nơi Anh có một số căn cứ quân sự. Anh tuyên bố hôm thứ Ba rằng nước này sẽ triển khai binh lính tới Ukraine làm công tác huấn luyện.

Căng thẳng vẫn dâng cao giữa Nga và các nước châu Âu, tuy nhiên nhà lãnh đạo Nga không quan ngại gì về việc thoả thuận có thể sẽ bị hiểu sai.

Tàu chiến Nga trước đây đã từng ra vào cảng biển của Cyprus

“Các quan hệ hữu nghị của chúng tôi không nhằm chống lại ai hết,” ông Putin nói. “Tôi không cho là điều đó gây ra lo lắng cho bất kỳ nơi nào.”

Nga đã tìm cách thắt chặt quan hệ với một số thành viên riêng rẽ trong EU, gồm Cyprus, Hungary và Hy Lạp, sau khi khối này cùng với Hoa Kỳ đã áp các lệnh trừng phạt do vai trò của Moscow tại Ukraine.

Tổng thống Anastasiades cũng tiết lộ rằng hai nước đã thảo luận về khả năng Nga sử dụng một căn cứ hàng không tại Cyprus cho các hoạt động cứu trợ nhân đạo.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: