(TNO) Cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush có ra lệnh tấn công Iraq và tiến hành chiến tranh xâm lược nước này? Một cựu quan chức của Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định không có bằng chứng nào cho thấy ông Bush làm điều đó.

44616058cached_mtqhTheo tiết lộ mới nhất, cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush chưa từng ký văn bản chính thức nào về việc tiến hành tấn công Iraq – Ảnh: AFP

Hãng tin Sputnik (Nga) ngày 31.8 dẫn phát biểu của ông Lawrence Wilkerson, cựu Chánh văn phòng Bộ Ngoại giao dưới thời Ngoại trưởng Colin Powell, nói rằng cựu Tổng thống Bush không hề ký bất kỳ văn bản chính thức nào về việc tấn công Iraq hồi năm 2003.

“Chưa bao giờ có quyết định chính thức (tiến hành chiến tranh). Nó vẫn là điều bí ẩn. Các nhà điều tra có mất nhiều năm tìm kiếm tài liệu, chứng từ, bản viết tay đến mật mã cũng không bao giờ tìm thấy bằng chứng để khẳng định về mặt luật pháp rằng ông Bush đã tuyên chiến với Iraq”, ông Wilkerson nói trên đài phát thanh Baltkom của Latvia và được Sputnik dẫn lại.
“Chả có gì chính thức cả, cũng chẳng có bản ghi âm từ Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ. Không có gì, nhưng nó (cuộc chiến) đã xảy ra”, cựu Chánh văn phòng Bộ Ngoại giao Mỹ nhắc lại.
Washington khi đó cáo buộc cựu Tổng thống Iraq là Saddam Hussein có liên quan đến các tổ chức khủng bố quốc tế và sở hữu vũ khí giết người hàng loạt. Tuy nhiên những cáo buộc này sau đó được chứng minh là sai.
Người dân Iraq phải hứng chịu hậu quả nặng nề từ cuộc chiến này. Trong khi đó, chế độ Hussein đã bị lật đổ và cựu Tổng thống Iraq bị kết tội bởi tòa án nước này với tội chống lại loài người và thảm sát tại thị trấn Dujail năm 1982. Ông Hussein bị tử hình bằng hình thức treo cổ.

Minh Quang

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!