TT – Các công tố viên Brazil ngày 14-9 trình cáo trạng yêu cầu khởi tố cựu Tổng thống Lula da Silva và vợ ông với các tội danh tham ô, rửa tiền và giả mạo giấy tờ, trong vụ điều tra tham nhũng khổng lồ liên quan tới Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras.

Brazil's President Luiz Inacio Lula da Silva talks with his wife Marisa Leticia during a ceremony at Planalto Palace in Brasilia, June 26, 2007. REUTERS/Jamil Bittar/File Photo

                                                  Cựu tổng thống Brazil Lula da Silva và vợ – Ảnh: Reuters

Đây là lần đầu tiên cựu tổng thống Brazil đối mặt với cáo buộc tham nhũng liên quan đến bê bối Petrobras trong bối cảnh ông chuẩn bị quay trở lại chính trường Brazil.

Reuters dẫn lời công tố Deltan Dallagnol tại cuộc họp báo ở Curitiba cho biết bê bối Petrobras làm Brazil thiệt hại hơn 12,6 tỉ USD.

Trong đó, ông Lula bị tình nghi nhận lại quả hơn 1,11 triệu USD, bao gồm khoản tiền mà công ty xây dựng OAS cải tạo căn hộ hạng sang mà ông này đã mua ở thành phố Guarujá, bang Sao Paulo, để trả công ông này giúp OAS trong các hợp đồng làm ăn với Petrobras. Các cơ quan chức năng cũng nghi ngờ ông Lula đã mua bất động sản này bằng tiền tham ô.

“Ông Lula là nhạc trưởng của dàn nhạc tội phạm này – ông Dallagnol nói – Ông ta đã chỉ định vài lãnh đạo cấp cao trong Petrobras để họ có thể gây quỹ cho các đảng chính trị trong liên minh cầm quyền. Không có quyền lực của ông Lula, cơ chế tham nhũng này sẽ không thể tồn tại.

Ngay sau đó, luật sư của cựu tổng thống Lula khẳng định các công bố viên không có đủ bằng chứng để buộc tội ông và chỉ trích đây là ý đồ chính trị nhằm ngăn ông tham gia cuộc tranh cử tổng thống Brazil năm 2018. Trước đó, ông Lula khẳng định căn hộ ba tầng bị điều tra không thuộc sở hữu của vợ chồng ông.

Công tố viên Brazil cũng cáo buộc Chủ tịch Viện Lula, Paulo Okamoto và nguyên Chủ tịch Aldemario Pinheiro của OAS tội tham ô và rửa tiền. Theo cáo trạng, OAS đã chi 333.000 USD để sửa sang và sắm đồ đạc cho căn hộ của ông Lula ở Guarujá. Ngoài ra, OAS cũng đã chi gần 394.000 USD thuê một nhà kho trong giai đoạn 2011-2016, để cất những tặng phẩm mà ông Lula được tặng khi còn đương chức.

Hồ sơ của ông Lula se được chuyển đến thẩm phán liên bang Sergio Moro, người đang thụ lý điều tra vụ tham nhũng của Petrobras và đã bỏ tù hàng chục người có liên quan thời gian qua. Trong trường hợp, ông Moro đồng ý với bản cáo trạng, ông Lula sẽ chính thức bị bắt giam để phục vụ điều tra. Trước đó, vào 3-2016, tòa án bang Sao Paulo đã ra lệnh tạm giam ông Lula vì cáo buộc liên quan tới hoạt động rửa tiền, che giấu tài sản và làm giả giấy tờ. Tuy nhiên, sau đó ông đã được thả.

Theo giới phân tích, cáo trạng của công tố viên có thể ảnh hưởng đến tương lai của ông Lula và cả Đảng Lao động của ông. Dù không còn tham gia chính trường, ông vẫn là một nhân vật có sức ảnh hưởng lớn và là ứng viên sáng giá nhất của Đảng Lao động trong cuộc bầu cử 2018.

Đến nay đã có hơn hơn 100 cá nhân chính thức bị kết tội tham nhũng, rửa tiền và thành lập băng đảng, trong đó có hàng chục lãnh đạo từ các tập đoàn xây dựng và kỹ thuật hàng đầu Brazil. Khoảng 50 chính trị gia, trong đó có nhiều nghị sĩ và thống đốc bang, nằm trong diện bị điều tra. Theo cảnh sát, đường dây này đã dùng khoảng 4 tỷ USD hối lộ hàng loạt chính trị gia và quan chức lãnh đạo Petrobras.

Trần Phương

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.

Posted by khaihuy

:

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.