TT – Hai ứng viên tổng thống Mỹ cùng đưa ra các thông tin y tế cá nhân hôm 14-9 nhằm chứng minh mình đủ khỏe mạnh để điều hành đất nước.

U.S. Democratic presidential candidate Hillary Clinton leaves her daughter Chelsea's home in New York, New York, United States September 11, 2016, after Clinton left ceremonies commemorating the 15th anniversary of the September 11 attacks feeling "overheated." REUTERS/Brian Snyder/File PhotoBà Clinton rời khỏi nhà con gái ở New York hôm 11-9 – Ảnh: Reuters

Ban điều hành chiến dịch tranh cử của bà Clinton công bố hồ sơ y tế của ứng viên Đảng Dân chủ. Trong đó bác sĩ riêng Lisa Bardack của bà Clinton khẳng định bà đang hồi phục sau chứng viêm phổi và hoàn toàn mạnh khỏe sau khi được kê thuốc kháng sinh và nghỉ ngơi.

Các chỉ số sức khỏe của bà như huyết áp 100/70 và mức cholesterol 189 đều nằm trong mức cho phép. Cựu ngoại trưởng Mỹ cũng đã thông báo trở lại tranh cử vào ngày 15-9, giờ Mỹ.

Bà Clinton đã phải tạm dừng chiến dịch tranh cử sau khi bị choáng vì nắng nóng tại lễ tưởng niệm nạn nhân vụ khủng bố sáng 11-9 vừa qua ở New York.

Thông tin bà Clinton giấu bệnh (viêm phổi) khiến bà vấp phải nhiều chỉ trích và gây nhiều bàn tán về vấn đề sức khỏe bà.

Năm 2012, khi còn đương nhiệm chức ngoại trưởng Mỹ, bà Clinton đã phải nhập viện một tháng sau khi phát hiện khối máu đông trong mạch máu nằm giữa não và hộp sọ ở phía tai phải.

Trong khi đó, ứng viên bên đảng Cộng Hòa Donald Trump, trong phỏng vấn hôm 14-9, cũng “khoe” hai kết quả kiểm tra sức khỏe thực hiện hồi tuần trước.

“Quí vị nghĩ bà Clinton có thể đứng trong một tiếng và làm điều này ư? Tôi không nghĩ vậy đâu” – ông Trump nói với cử tọa ủng hộ trong một sự kiện tối 14-9.

Ông khẳng định ông mình gầy đi một chút trong quá trình tranh cử nhưng hoàn toàn khỏe mạnh. Được biết tỉ phú Mỹ nặng hơn 120 kg và được xếp vào hạng thừa cân.

Ông Trump dự kiến sẽ công bố hồ sơ y tế của mình trong tuần này.

Bà Clinton, 68 tuổi, và đối thủ Trump, 70 tuổi, đều nằm trong nhóm những ứng viên già nhất từng tranh cử tổng thống Mỹ.

Trần Phương

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.

Posted by khaihuy

:

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.