TTO – Công tố viên Brazil ngày 10-3 đệ trình cáo buộc rửa tiền chống lại cựu tổng thống Luiz Inacio Lula da Silva trong cuộc điều tra quy mô lớn về bê bối tham nhũng của tập đoàn dầu mỏ Petrobras.

Former Brazilian President Luiz Inacio Lula da Silva waves to the crowd from his home in Sao Bernardo do Campo, Brazil, March 5, 2016. REUTERS/Paulo Whitaker TPX IMAGES OF THE DAY

Nhiều người hi vọng ông Lula da Silva trở lại tranh cử tổng thống Brazil vào năm 2018 – Ảnh: Reuters

Theo Agencia Brasil, các công tố viên Brazil cho rằng ông Lula da Silva hưởng lợi từ đường dây tham nhũng liên quan đến tập đoàn dầu mỏ Petrobras khi ông còn làm tổng thống và sau khi rời chức.

Ông đối mặt với nhiều cáo buộc bao gồm rửa tiền. Theo Wall Street Journal, ông Lula da Silva và vợ Marisa Leticia đối mặt với các câu hỏi về việc giấu giếm cơ quan thuế về một căn hộ áp mái sang trọng gần bờ biển tại khu nghỉ dưỡng Guaruja mà các công tố viên cho là thuộc sở hữu của cựu tổng thống.

Trên giấy tờ, căn hộ thuộc về công ty OAS SA, một trong những công ty xây dựng lớn nhất nước. Công ty này đang bị điều tra hối lộ các chính trị gia và quan chức Petrobras để giành các các hợp đồng béo bở.

Tuy nhiên cáo buộc này còn chờ thẩm phán chấp nhận trước khi xác lập vụ án. Trước đó cựu lãnh đạo Brazil đã bác mọi cáo buộc. Luật sư của ông cũng chỉ trích các công tố viên có thành kiến và khẳng định các cáo buộc là “vô căn cứ”.

Cảnh sát đã bắt giữ ông Lula da Silva hồi thứ sáu tuần trước để thẩm vấn mối liên quan của ông trong vụ bê bối hối lộ gây thất thoát hàng tỉ USD của tập đoàn dầu mỏ quốc gia. Vợ chồng và con trai cựu tổng thống Brazil nằm trong số 16 người bị buộc tội rửa tiền.

Theo CNN, các công tố viên cũng điều tra liệu tiền tham nhũng có rót vào một căn nhà ngoại ô mà ông Lula da Silva từng sử dụng và kiểm tra các khoản chi trả, quyên góp cho Viện Lula, các khoản tiền diễn thuyết mà các công ty xây dựng trả cho cựu tổng thống.

Ông Lula da Silva giữ chức tổng thống Brazil từ 2003 đến 2011 trước khi chuyển giao lại cho người kế nhiệm Dilma Rousseff, người nhận được sự ủng hộ thấp kỷ lục trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế bao trùm nước này.

Dù đã rời chức, ông Lula da Silva vẫn còn là một nhân vật có sức ảnh hưởng lớn và nhiều người ủng hộ hy vọng ông sẽ quay lại tranh cử vị trí tổng thống Brazil một lần nữa vào năm 2018.

Trần Phương

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.

Posted by khaihuy

:

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.