TT – Nhà báo Erin Andrews của kênh Fox Sports đã thắng trong vụ kiện bị quay lén cảnh khỏa thân và tung lên mạng. Thế nhưng ngành khách sạn lại lo sốt vó vì tòa tuyên liên lụy.

Cô Erin Andrews t¡i sñ kiÇn CMT Awards 2015 ß Nashville, Tennessee - ¢nh: Reuters

Cô Andrews được bồi thường 55 triệu USD sau phán quyết của bồi thẩm đoàn thành phố Nashville, bang Tennessee (Mỹ) hôm 7-3. Mặc dù vẫn thấp hơn 20 triệu USD so với mức yêu cầu nhưng theo trang Lawnewsz, đây đã là mức phạt lớn nhất được tuyên tại Tennessee trong 10 năm qua.

Theo USA Today, số tiền bồi thường cho cô Erin Andrews sẽ được phân chia theo mức độ liên đới giữa kẻ lén quay cô cùng tập đoàn quản lý và chủ sở hữu khách sạn, nơi để xảy ra vụ việc. Riêng kẻ quay lén phải lãnh thêm 20 tháng tù giam.

Khách sạn cũng liên lụy

Sáu năm trước nhà báo Andrews đã nộp đơn khởi kiện Michael David Barret, kẻ lén quay cô qua lỗ hổng trong phòng tại khách sạn Nashville Marriot ở Đại học Vanderbilt vào tháng 9-2008. Cô cũng khởi kiện cả chủ khách sạn và tập đoàn điều hành khách sạn này.

Phiên tòa bắt đầu từ ngày 22-2 năm nay và bồi thẩm đoàn đã dành bảy ngày nghe các bên tường trình sự việc.

Họ cũng đã xem bốn phút rưỡi video Barrett đã bí mật quay Andrews khỏa thân trong phòng vào ngày 4-9-2008 và đoạn clip sáu giây hắn quay cô vào tháng 2-2008 tại một khách sạn ở khuôn viên Đại học bang Ohio.

Tên Barrett đã tìm cách bán các video này cho trang web lá cải TMZ nhưng bị từ chối và hắn tung lên mạng. Nhà báo Andrews hoàn toàn không hay biết gì cho tới tháng 7-2009. Theo buổi điều trần, chỉ trong sáu năm, các đoạn video này đã được xem hơn 16,8 triệu lượt.

Bồi thẩm đoàn cho rằng Barrett đã phạm 51% lỗi trong vụ việc, theo đó tên này phải thanh toán 51% số tiền phải bồi thường, tương ứng 28 triệu USD.

Chủ khách sạn là Công ty West End Hotel Partners và tập đoàn quản lý khách sạn là Windsor Capital Group cũng liên đới và phải bồi thường 27 triệu USD còn lại.

Tuy nhiên không phải ai cũng đồng tình với phán quyết của tòa. Trên tờ New York Daily News, tác giả Gersh Kuntzman cho rằng: “Phán quyết này là một sự giễu nhại với nỗi đau và sự chịu đựng thật sự”.

Ông Kuntzman dẫn một số vụ việc khác nghiêm trọng hơn nhưng chỉ được bồi thường chẳng đáng là bao như vụ ông Eric Garner, một người da màu bị cảnh sát giết hại, chỉ được bồi thường 5,9 triệu USD.

Trang Thinkprogress cho biết Fox News cũng bồi thêm vào dư luận phản đối với ý kiến của chuyên gia luật Arthur Aidala cho rằng phán quyết của tòa là “nực cười” và “quá lố”, một phần vì “sự nghiệp của nhà báo Andrews đã lên như diều gặp gió kể từ sau vụ việc”.

Ngành khách sạn 
phải thay đổi

Dù thế nào thì phiên xét xử vụ kiện của nhà báo Andrews vẫn trở thành một “án lệ” đáng quan tâm, đặc biệt trong bối cảnh nhu cầu bảo mật thông tin cá nhân đang trở thành vấn đề rất được dư luận quan tâm.

Các luật sư đại diện cho khách sạn cho rằng trong vụ việc này, chỉ mình Barrett phải nhận trách nhiệm. Tuy nhiên các luật sư của Andrews cáo buộc nhân viên khách sạn đã không thẩm tra việc vì sao tên này lại chọn thuê phòng ngay sát phòng Andrews và tiếp tay để hắn tìm được phòng cô.

Giáo sư luật Chris O’Brien, cũng là phó giám đốc viện nghiên cứu luật tại Đại học Buffalo, cho rằng phán quyết của tòa cũng là thông điệp gửi tới các khách sạn “rằng các anh phải thay đổi những thủ tục quản lý của mình”.

Trao đổi với tờ The Tennessean, bà Terry Applegate, một thành viên trong bồi thẩm đoàn, cho biết mặc dù phiên điều trần đẫm nước mắt của nữ nhà báo Andrews (về những bi kịch phải trải qua sau khi phim bị lên mạng) là yếu tố quan trọng dẫn tới phán quyết cuối cùng, nhưng họ cũng đã cân nhắc tới tầm ảnh hưởng rộng hơn của phán quyết muốn gửi tới ngành kinh doanh khách sạn.

Bà Terry Applegate nói: “Tôi rất mừng với kết quả phiên tòa. Tôi nghĩ điều quan trọng là ngành kinh doanh khách sạn hay bất cứ một cơ sở công cộng nào đó thường xuyên có khách qua lại lưu trú cũng cần cẩn trọng và coi việc bảo đảm an toàn và riêng tư của họ là điều hệ trọng nhất”.

Trong các thông cáo đưa ra sau phán quyết của tòa, hai công ty sở hữu và điều hành khách sạn Nashville Marriot là West End Hotel Partners và Windsor Capital Group cho biết an toàn với khách hàng là ưu tiên hàng đầu của họ.

Ông Marc Dedman – luật sư đại diện khách sạn – cho rằng sau phán quyết này của tòa, ngành kinh doanh khách sạn sẽ thay đổi.

Theo đó, các chủ khách sạn địa phương và các tập đoàn quản lý khách sạn sẽ phải tăng cường thêm nhiều lần cấp độ bảo vệ sự riêng tư của khách, trong đó sẽ bao gồm cả những thay đổi để ngăn chặn việc xâm phạm đời tư qua những khe hở.

Khó lấy được tiền?

Tờ Lawnewz phân tích khả năng cô Andrews khó lòng nhận được tiền đền bù. Thứ nhất, không dễ gì một kẻ từng có tiền án 30 tháng tù trong giai đoạn 2010-2012 như Michael Barrett có khả năng bồi thường 28 triệu USD.

Thứ hai, phía các công ty sở hữu và quản lý khách sạn vẫn đang cân nhắc khả năng kháng án và yêu cầu giảm bớt tiền phạt.

D.Kim Thoa

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.

Posted by khaihuy

:

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.