BALTIMORE – Một cựu nhân viên Cơ Quan Tình Báo Quốc Gia NSA đã bị tuyên án 5 năm rưỡi tù giam vào hôm thứ Ba, vì đã đem một lượng lớn hồ sơ quốc phòng bí mật hàng đầu của Hoa Kỳ về nhà của ông ta ở tiểu bang Maryland trong suốt nhiều năm.

Ông Nghia Hoang Pho (Phổ Hoàng Nghĩa?), 68 tuổi, cư dân Ellicott City, tiểu bang Maryland, đã nhận tội cố tình lưu giữ thông tin quốc phòng. Trong buổi tuyên án tại tòa liên bang ở thành phố Baltimore, ông Nghĩa giải thích rằng ông đem các hồ sơ mật của chính phủ về để ông có thể làm việc tại nhà, đồng thời để tăng giá trị cho hồ sơ cá nhân của ông. Ông Nghĩa nói với quan tòa rằng ông đang tìm cách để được thăng chức.
“Tôi không phản bội Hoa Kỳ. Tôi không phản bội đất nước này,” ông Nghĩa nói. Ông sinh ra tại Việt Nam và đã tuyên thệ trở thành công dân Hoa Kỳ. Tuy nhiên, bất chấp động cơ của ông Nghia Hoang Pho là gì, công tố viên liên bang khẳng định rằng, hành động của ông đã đặt quốc gia vào nguy hiểm. Ông Nghĩa đã lưu trữ các thông tin điện toán bí mật hàng đầu của Hoa Kỳ trong một hệ thống máy điện toán không an toàn tại nhà của ông.

Một số nguồn tin vào năm 2017 cho biết máy điện toán của ông Nghĩa đã bị tin tặc Nga đột nhập, và như thế tài liệu mà ông mang về nhà có thể đã bị Nga đánh cắp.

“Việc bị cáo Pho lưu giữ bất hợp pháp thông tin mật của quốc gia trong một thời gian gần 5 năm, đã gây nguy hiểm cho năng lực và phương pháp làm việc của cộng đồng tình báo, và khiến một số thông tin này trở thành vô dụng,” phụ tá Chánh Công Tố John Demers nói.

Luật sư biện hộ Robert Bonsib nói, tuy vụ trộm thông tin thật sự đã tạo ra “một số nguy cơ và tổn thất,” nhưng ông Nghĩa, một nhân viên văn phòng gần về hưu của NSA, không có ý định gây hại cho ai và cũng không định truyền bá các hồ sơ này.

Ông Nghĩa từng có nguy cơ bị hình phạt tối đa là 10 năm tù, và các công tố viên yêu cầu 8 năm tù. Tuy nhiên, Thẩm Phán George Russell sau cùng quyết định tuyên phạt ông Nghĩa 5 năm rưỡi tù giam, cộng thêm 3 năm phóng thích có giám sát. Thẩm Phán Russell cũng đề nghị ông Nghĩa học thêm các lớp tiếng Anh và chữa trị tâm lý.

Ông Nghĩa là nhân viên phát triển của đơn vị Tailored Access Operation của NSA, liên quan đến các chiến dịch trên không gian ảo. Nhà chức trách cho biết, công việc của ông liên quan đến việc tổ chức và thu thập tin tình báo từ các hệ thống tự động hoặc các mạng lưới ở nước ngoài, cùng nhiều công việc khác.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: