Giới truyền thông Mỹ đánh giá cuộc tranh luận giữa các ứng viên tổng thống Đảng Cộng hòa ngày 14-2 tại Greenville, bang South Carolina, là màn đấu khẩu nảy lửa nhất kể từ khi chiến dịch tranh cử bắt đầu.

Republican U.S. presidential candidates Senator Ted Cruz (L) and businessman Donald Trump directly debate each other at the Republican U.S. presidential candidates debate sponsored by CBS News and the Republican National Committee in Greenville, South Carolina February 13, 2016. REUTERS/Jonathan Ernst (TPX IMAGES OF THE DAY)

Republican U.S. presidential candidates Senator Ted Cruz (L) and businessman Donald Trump directly debate each other at the Republican U.S. presidential candidates debate sponsored by CBS News and the Republican National Committee in Greenville, South Carolina February 13, 2016. REUTERS/Jonathan Ernst (TPX IMAGES OF THE DAY)

Tỷ phú Donald Trump gọi Thượng nghị sĩ Ted Cruz là “kẻ dối trá lớn nhất” – Ảnh: Reuters

Theo CNN, trong cuộc tranh luận các ứng cử viên chỉ đạt được một sự đồng thuận duy nhất, đó là tất cả đều phản đối việc Tổng thống Barack Obama đề cử người mới thay thế thẩm phán Antonin Scalia của Tòa án Tối cao Mỹ, người vừa mới qua đời.

Ông Scalia là chính trị gia cánh hữu, bảo thủ, do đó Đảng Cộng hòa lo ngại ông Obama có thể đề cử một nhân vật cánh tả thay thế vị trí ông bỏ lại. Toàn bộ phần còn lại của cuộc tranh luận là những màn khẩu chiến dữ dội giữa các ứng cử viên, đặc biệt là tỷ phú Donald Trump và cựu thống đốc Florida Jeb Bush.

Trump tấn công nhà Bush

Ông Trump chỉ trích anh trai ông Bush là cựu Tổng thống George W. Bush đã tấn công Iraq năm 2003 dựa trên cáo buộc giả mạo là chính quyền Saddam Hussein sở hữu vũ khí hủy diệt hàng loạt. “George Bush đã mắc sai lầm quá lớn. Họ đã dối trá. Họ nói rằng ở đó có vũ khí hủy diệt hàng loạt, nhưng thực tế là chẳng có gì” – ông Trump nhấn mạnh.

Ông Bush bực bội phản đối: “Tôi phát bệnh với việc Trump tấn công gia đình tôi. Trong khi Trump bận rộn sản xuất một chương trình truyền hình thực tế, anh tôi xây dựng hàng rào an ninh bảo vệ nước Mỹ”.

Ông Trump xỏ lại rằng vụ tấn công 11-9 xảy ra dưới thời ông George Bush. “Đó không phải là bảo vệ chúng ta an toàn” – ông Trump giễu. Ông Trump và ông Bush cũng cãi nhau chan chát về chiến lược đối phó với chiến tranh Syria. Ông Bush cáo buộc ông Trump “muốn nghiêng mình trước Nga”.

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Ted Cruz đụng độ dữ dội với Thượng nghị sĩ Marco Rubio về kế hoạch cải cách nhập cư. Ông Cruz mô tả ông Rubio muốn “mở chiến dịch ân xá” cho người nhập cư. Ông Rubio khẳng định ông Cruz dối trá. “Ông ta nói dối trong quá khứ và giờ tiếp tục nói dối” – ông Rubio bức xúc.

Ông Rubio không phải là người duy nhất gọi ông Cruz là kẻ dối trá. Tỷ phú Trump tuyên bố ông Cruz là “kẻ dối trá lớn nhất”. “Gã này nói dối về Ben Carson khi ăn cắp các lá phiếu của Ben Carson ở Iowa” – ông Trump nhắc lại việc đội ngũ tranh cử của ông Cruz thông báo sai rằng ông Carson rút khỏi cuộc đua ở Iowa.

Sẽ chỉ còn lại ba hoặc bốn ứng cử viên

Ông Trump cũng lên án ông Cruz tiếp tục dối trá khi tuyên truyền ở South Carolina rằng tỷ phú Mỹ không tranh cử ở đây. “Đó cũng là chiêu hắn làm với Carson. Hắn ta sẵn sàng nói bất cứ điều gì. Đúng là một gã đê tiện” – ông Trump lớn tiếng.

Phản ứng lại, ông Cruz mô tả ông Trump là kẻ đạo đức giả khi trước đó từng gọi ông Carson là “kẻ tâm thần”. Các cuộc đấu khẩu căng thẳng đến mức Thống đốc Ohio John Kasich phải lên tiếng kêu gọi sự bình tĩnh. “Những lời chỉ trích lẫn nhau này mang tính cá nhân quá. Hình như chúng ta đang dọn đường cho bà Hillary Clinton thắng cử” – ông Kasich cảnh báo.

Bang South Carolina là nơi mà cả cha và anh của ông Jeb Bush từng thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ. Đây là bang có nhiều cựu chiến binh và ông George W. Bush khá nổi tiếng và được ủng hộ tại đây. Do đó từ mai ông George W. Bush sẽ đi vận động cho em trai ở bang này.

Tuy nhiên, theo khảo sát mới nhất, ông Trump vẫn là ứng cử viên số một tại South Carolina với tỷ lệ ủng hộ của cử tri Cộng hòa lên đến 34%. Ông Cruz xếp sau với 15%, tiếp đến là Jeb Bush 13% và Rubi 12%. Giới quan sát nhận định ông Trump nhiều khả năng sẽ tiếp tục giành chiến thắng.

Cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng hòa ở South Carolina sẽ diễn ra vào ngày 20-2. Cuộc bầu cử của Đảng Dân chủ diễn ra vào ngày 27-2. Dự báo sau các cuộc bầu cử sơ bộ ở South Carolina, Nevada và ngày “Siêu thứ ba” 1-3, sẽ chỉ còn ba hoặc bốn ứng cử viên Cộng hòa còn bám trụ lại trên đường đua.

Và hai trong số đó chắc chắn là ông Trump và ông Cruz.

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: