Đằng sau vẻ ngoài đĩnh đạc, chỉnh chu của Tổng thống Mỹ Barack Obama còn là câu chuyện đầy thú vị của hai tay kéo, một người là thợ may và một người là thợ cắt tóc, lừng danh xứ cờ hoa.

obama_QYWGZariff hớt tóc cho Tổng thống Obama – Ảnh: Examiner

Tổng thống Mỹ Barack Obama luôn có vẻ bề ngoài hoàn hảo khi xuất hiện trước công chúng. Đó là nhờ phần đóng góp không nhỏ của bác thợ may tài ba Martin Greenfield và chú thợ cạo giản dị Zariff.
Thợ may của nhiều đời tổng thống
Martin Greenfield là thợ may có tay nghề khó có người sánh kịp tại New York. Khách hàng của ông đa phần là người nổi tiếng, từ các tài tử, giai nhân Hollywood, ngôi sao thể thao cho đến giới chính trị gia. Trong đó, khách hàng “VIP” nhất hiện nay chính là Tổng thống Mỹ. Thời điểm Tổng thống Barack Obama bước chân vào Nhà Trắng, ông Greenfield đã được “chọn mặt gửi vàng”. Thế nhưng, vì lý do an ninh, ban đầu các trợ lý của tổng thống không chịu để Greenfield lấy số đo trực tiếp. Thay vào đó, họ chỉ đưa ông bộ vest cũ của ông Obama, tờ The Washington Examiner dẫn lời ông Greenfield kể. Dĩ nhiên, người thợ may tài ba và cá tính không đồng ý.
“Martin Greenfield không sao chép đồ của bất kỳ ai. Có chăng là mọi người sao chép đồ vest của Martin Greenfield”, ông tự tin tuyên bố. Cuối cùng, chủ nhân Nhà Trắng phải đích thân can thiệp và Greenfield được mời tới Nhà Trắng để lấy số đo. “Tổng thống luôn tươi cười và có dáng chuẩn, nên việc may đo cho ông ấy rất thú vị”, ông Greenfield kể đồng thời tiết lộ ngài tổng thống rất thích những bộ vest màu xám tro và xanh navy. “Tôi may rất nhiều cho Tổng thống Obama, thực tế là hầu như mọi bộ vest ông ấy mặc từ tháng 2.2011”, ông thợ may nay bước qua tuổi 87 tự hào khoe. Ông cũng cho hay Tổng thống Obama từng kể với mình rằng đệ nhất phu nhân Michelle không bao giờ can thiệp vào chuyện ăn mặc của chồng. Tuy nhiên, 2 cô con gái Malia và Sasha lại ít nhiều tác động đến gu thời trang của cha. Tổng thống Obama từng nói với Greenfield rằng: “Hai đứa thường chọc tôi về mấy cái quần. Chúng nói mặc quần xếp ly khiến tôi trông già và không bảnh chút nào”. Kể từ đó, ông Greenfield phải may cho tổng thống cả loại quần có ly lẫn không xếp ly.
Cơ duyên trở thành “Đệ nhất kéo” của nước Mỹ đến với Greenfield bắt nguồn từ việc được chủ giao may đo quần áo cho Tổng thống Dwight D.Eisenhower hồi thập niên 1950. Lúc đó, ông thậm chí “cả gan” bỏ vào túi bộ vest giao cho tổng thống bản đề xuất cách Mỹ xử lý vụ khủng hoảng kênh đào Suez vào năm 1956. “Ông ấy thích lắm và thậm chí từng nhắc chuyện này với phóng viên”, Greenfield kể lại trên Đài ABC News. Kể từ đó, ông trở thành nơi chọn mặt gửi vàng của các đời chủ nhân Nhà Trắng như Lyndon B.Johnson, Gerald Ford, Bill Clinton và Barack Obama.
“Tổng thống Clinton nói với tôi rằng: Đừng bỏ mấy tờ giấy ghi chú vô túi áo tôi, tôi sẽ đưa ông số fax, ông có thể fax cho tôi bất cứ điều gì ông muốn”, Greenfield nhớ lại. Ông cũng không thể nào quên cảm giác “chán ngấy” khi lần đầu tiên nhìn vào tủ quần áo của Tổng thống Clinton. “Tôi không thể tin nổi. Hai ba cái áo vest da ngắn, quá nhiều bộ phù hợp cho việc chạy bộ hơn, một cái áo choàng cũ kỹ xấu đến nỗi tôi muốn vứt ngay lập tức”, theo lời Greenfield. Thế là không chỉ “cải tổ” lại tủ quần áo cho Tổng thống Clinton, ông Greenfield còn hướng dẫn luôn gu thời trang cho nhà lãnh đạo Mỹ.
Thế nhưng, có nhiều khách hàng VIP không phải là điều khiến nhà may của Greenfield trở nên khác biệt. Trong thời hầu như cái gì cũng được tự động hóa hiện nay thì những “đứa con” của Greenfield vẫn được làm thủ công bằng tay với sự trợ giúp của 120 thợ phụ. Theo tờ The Washington Post, trang phục được Greenfield may đo cho Tổng thống Mỹ hiện có giá dao động từ 1.800 – 2.700 USD/bộ tùy theo chất liệu và mẫu mã.
Người khiến tổng thống phải trung thành
Đó là lời khẳng định của “Đệ nhất phó cạo” Zariff. Trong gần 20 năm qua, Zariff vẫn thường được đưa từ Chicago đến thủ đô Washington D.C. khoảng 2 tuần/lần hoặc bất cứ nơi nào khác trên nước Mỹ để cắt tóc cho Tổng thống Obama. “Tôi phải bảo đảm ông ấy lúc nào cũng trông đẹp nhất có thể. Ông ấy trả tôi 21 USD như mọi người khác. Tôi không quan tâm bạn nổi tiếng thế nào hay bạn là ai. Mọi người đều đồng giá”, Zariff nói chắc nịch. Phải chăng vì tấm chân tình này mà Tổng thống Obama đã gắn bó với Zariff suốt nhiều thập niên?
Theo tờ The Washington Examiner, trong một lần công cán đến bang Ohio, Tổng thống Obama được một thợ cắt tóc địa phương ướm hỏi liệu có thể cắt tóc cho tổng thống được không. Chủ nhân Nhà Trắng mỉm cười và lịch sự nói: “Ông hẳn sẽ không muốn có một vị tổng thống không trung thành với thợ hớt tóc của mình, đúng không. Giữa một người đàn ông và thợ hớt tóc của mình có mối liên kết chặt chẽ lắm. Tôi sẽ không để ông hớt tóc vì thợ của tôi sẽ bị tổn thương”.
Mối quan hệ của họ bắt đầu từ 18 năm trước, khi ông Obama còn là thượng nghị sĩ ở bang Illinois, bước vào tiệm cắt tóc quen tại Chicago để tìm người thợ quen. Tuy nhiên, ông này đã nghỉ hưu và Zariff, người thay thế ông thợ cũ, đang rảnh rỗi ngồi đọc báo. Ông Obama tiến đến gần hỏi: “Này, anh có bận gì không?” và những gì tiếp theo “đã trở thành lịch sử”. Thợ cạo Zariff là một trong những người biết ông Obama từ lúc chưa thật sự nổi danh trên chính trường Mỹ cho đến lúc đường hoàng bước vào Nhà Trắng và đến tận bây giờ, họ vẫn tiếp tục duy trì mối quan hệ thân tình. “Những lần gặp ông ấy, câu chuyện giữa chúng tôi cũng giống như câu chuyện của bao người đàn ông khác và nó cứ phát triển tự nhiên thành tình bạn như thế”, Zariff chia sẻ.
Danh Toại

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.

Posted by khaihuy

:

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.