Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã có cuộc gặp nhau đầu tiên kể từ khi Mỹ và Iran thỏa thuận về định hướng giải pháp cho vấn đề hạt nhân Iran.

2015-11-09t164326z_473895502_gf20000052010_rtrmadp_3_israel-usa_vzomTổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trong cuộc gặp ngày 9.11 ở Phòng Bầu dục của Nhà Trắng – Ảnh: Reuters

Trên danh nghĩa có thể coi cuộc gặp này đã khôi phục lại được mối quan hệ đồng minh chiến lược truyền thống và gắn bó giữa hai nước. Trong thực chất thì hai người này có bằng mặt nhưng vẫn chưa bằng lòng.
Giữa ông Obama và ông Netanyahu cho tới nay không chỉ không có quan hệ cá nhân thân thiết mà còn tồn tại dai dẳng sự xung khắc lợi ích mang tính nguyên tắc. Khi lên cầm quyền ở Mỹ, ông Obama dành ưu tiên rất cao cho việc giải quyết cuộc xung đột giữa Israel và Palestine.
Israel và đặc biệt cá nhân ông Netanyahu đã làm Tổng thống Obama rất thất vọng. Trong khi đó, Israel và cá nhân ông Netanyahu lại làm tất cả những gì có thể để cản trở mọi thỏa thuận giữa Mỹ và Iran. Cho dù không được ông Obama mời, ông Netanyahu đã cất công sang Mỹ vận động quốc hội nước này không phê chuẩn thỏa thuận với Iran.
Lợi ích khác nhau và ưu tiên chính sách khác nhau đã cộng hưởng tác động khiến chưa khi nào Mỹ và Israel xa cách và xa lạ nhau như hiện tại. Cuộc gặp vừa qua ở Mỹ giữa ông Obama và ông Netanyahu được dàn xếp bởi cả hai phía đều thấy đã đến lúc phải kiềm chế tác động tai hại.
Họ không còn tin nhau và biết rằng chẳng thuyết phục được nhau nhượng bộ. Nhưng Mỹ và Israel vẫn phải dựa vào nhau, Israel vì an ninh, còn Mỹ vì mưu tính địa chiến lược. Ông Obama đã buông rơi mục tiêu giải quyết cuộc xung đột ở Trung Đông, còn ông Netanyahu biết rằng không cản được bước tiến của quan hệ giữa Mỹ và Iran.

Thảo Nguyên

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.

Posted by khaihuy

:

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.