(TNO) Cuba đã công bố kế hoạch mở 35 điểm phát wifi công cộng với mức phí truy cập internet được giảm một nửa.

cuba_afp_500_mozsNgười dân Cuba “lên mạng” tại một điểm truy cập Internet – Ảnh: AFP

Công ty viễn thông nhà nước Etecsa cho biết các điểm truy cập wifi này sẽ lần đầu tiên được thiết lập trên cả nước và bắt đầu hoạt động vào tháng 7, theo AFP ngày 19.6.
Để truy cập internet, người dùng phải tạo một tài khoản với số tiền là 1,5 USD và trả phí truy cập theo giờ. Etecsa thông báo rằng đã giảm giá truy cập internet xuống còn 2 USD/giờ, thấp hơn so với mức giá 4,5 USD/giờ lâu nay.
Kể từ năm 2013, Cuba đã có 155 quán cà phê internet công cộng. Mọi người có thể đến đây để truy cập internet và trả tiền theo giờ. Tuy nhiên mức giá được cho là quá đắt ở một nước có mức lương trung bình của người dân là 20 USD/tháng như tại Cuba trong khi chất lượng đường truyền lại chập chờn, không ổn định, theo AFP.
Trong khi đó, quyền truy cập Internet tại nhà được giới hạn cho một số ngành nghề như phóng viên, bác sĩ và sinh viên. Theo số liệu của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU – trụ sở tại Geneva, Thụy Sĩ), chỉ 3,4% số gia đình tại Cuba được “online” năm 2013.
Chính phủ Cuba cho biết mong muốn mọi người dân Cuba được truy cập internet vào năm 2020. “Đây là bước đầu tiên trong việc phát triển internet”, lãnh đạo Luis Manuel Diaz của Etecsa cho hay.
Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng từng nhấn mạnh việc thúc đầy quyền khả năng kết nối internet của người dân tại Cuba là một trong những mục tiêu của việc nối lại quan hệ ngoại giao giữa Washington và Havana, được công bố vào tháng 12.2014.

Bảo Vinh

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!