Mario Mandzukic mừng bàn thắng thứ hai trong trận bán kết hạ đội Anh tại World Cup 2018, ngày 11/7/2018.

Một thành quả vượt bậc, mà bên cạnh nhưng chiến công họ lập được để giành quyền vào chung kết, họ còn khiến nhiều người khâm phục bởi yếu tố là một nước khá bé nhỏ về mặt dân số.

Quan niệm dân số lớn sẽ dễ có đội tuyển bóng đá mạnh gặp phải nhiều tranh cãi, bởi vì trong thực tế một số nước có dân số lớn nhất thế giới và lại công nhận bóng đá là môn thể thao vua, nhưng đội tuyển của họ ít khi đến gần được vòng chung kết World Cup, nếu không muốn nói là chưa bao giờ được đặt chân lên sân cỏ World Cup.

Croatia là một nước nhỏ về dân số. Thống kê gần đây nhất cho thấy chỉ hơn 4 triệu dân đang sống trên lãnh thổ Croatia. Để làm một phép so sánh nhanh, dân số của Đức, nước vô địch World Cup kỳ trước, là 82 triệu người.

Nhưng Croatia không phải là nước có dân số nhỏ nhất vào tranh chung kết World Cup. Niềm tự hào đó thuộc về Uruguay, nước đã vào tranh chung kết và đoạt chức vô địch World Cup hai lần vào năm 1930 và 1950. Dân sốn hiện nay của Uruguay là 3,4 triệu người. Nếu đi ngược lại năm 1930, các con số ghi nhận cho thấy Uruguay khi vô địch World Cup lần đầu tiên đó chỉ có 1,7 triệu dân.

Thụy Ðiển được xếp vào nước có dân số nhỏ hàng thứ ba vào chung kết World Cup năm 1958, nhưng bị Brazil đánh bại. Tuy nhiên dân số Thụy Ðiển lớn hơn khá nhiều so với hai “chàng tí hon” Uruguay và Croatia.

Hungary, đội từng vào chung kết hai lần – năm 1938 và 1954 – nhưng không giành được cúp lần nào, có dân số hơn 10 triệu người sống trên lãnh thổ nước này khi họ vào tranh các trận chung kết đó.

Do đó với Croatia, đây là một thành tựu vượt bậc khi các tuyển thủ đại diện cho 4 triệu người dân của họ bước vào sân Luzhniki ở Moscow để tranh chung kết với Pháp. Sẽ còn là một điều kỳ diệu hơn nữa nếu họ giành được chiếc cúp bóng đá cao quý nhất thế giới để kết thúc World Cup 2018 vào chiều Chủ nhật 15/7 này.

(Theo FIFA, SBNation, Wikipedia)

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: