(NLĐO) – Một công ty tuabin gió lớn nhất Trung Quốc và 3 cá nhân đã bị cáo buộc ăn cắp bí mật thương mại của một công ty phần mềm Mỹ.

Tập đoàn Sinovel Wind bị cáo buộc ăn cắp phần mềm của AMSC

Theo AP, thông tin trên đã được Bộ Tư pháp Mỹ công bố hôm 27-6. Một bản cáo trạng đã được đệ trình tại bang Wisconsin buộc tội Tập đoàn Sinovel Wind của Trung Quốc và 3 cá nhân đã lừa đảo hơn 800 triệu USD và đánh cắp phần mềm tuabin gió độc quyền của Công ty AMSC (tiền thân là Công ty American Superconductor) có trụ sở tại Devens, Massachusetts.

AMSC cáo buộc bị cáo đã lấy cắp phần mềm được phát triển ở Wisconsin bằng cách tải công nghệ này từ một máy tính của công ty ở Middleton, bang Wisconsin về một máy tính ở Áo.

3 bị cáo: Su Liying (36 tuổi) giám đốc bộ phận nghiên cứu và phát triển của Sinovel; Zhao Haichun (33 tuổi), quản lý công nghệ Sinovel, hiện đang sống tại Trung Quốc và Dejan Karabasevic (40 tuổi) cựu nhân viên của một chi nhánh AMSC tại Áo, hiện đang sống tại Serbia; đều chưa bị bắt giữ.

AMSC kêu gọi chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama và quốc hội đánh giá lại quan hệ thương mại với Trung Quốc. Công ty này cho biết các phần mềm bị đánh cắp đã được sử dụng trong nhiều tuabin của Sinovel lắp đặt tại Massachusetts.

Chủ tịch AMSC cho hay hơn 500 nhân viên AMSC trên thế giới đã mất việc làm vì hành động trắng trợn coi thường luật pháp thương mại quốc tế này của Sinovel.

Các quan chức của Sinovel chưa đưa ra bình luận gì về vụ việc này.

Linh San (Theo AP)
khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!