VIỆT NAM (NV).- Công an tỉnh Bình Dương vừa tạm giữ ba người để điều tra nguyên nhân gây ra vụ cúp điện kéo dài khoảng 6 tiếng đồng hồ xảy ra vào chiều ngày 22 tháng 5 trên khắp 22 tỉnh, thành miền Nam Việt Nam.

Cây dầu chạm vào dây điện 500kV làm rã toàn bộ lưới điện từ Ninh Thuận đến Long An. (Hình: Việt Nam Net)

Ba người này gồm tài xế lái xe cần cẩu tên Ngô Tấn Thảo, ngụ tại Trà Vinh; tài xế phụ tên Huỳnh Văn Hiền, ngụ tại tỉnh Đồng Tháp và Huỳnh văn Hiền, quê quán ở Đồng Tháp, người giữ vườn ươm cây dầu. Cả ba người nêu trên được cho là những người “trực tiếp gây ra vụ mất điện trầm trọng” nói trên.

 

Báo Dân Trí dẫn hồ sơ điều tra sơ khởi nói rằng, ông Ngô Tấn Thảo trước đó đã điều khiển chiếc xe cần cẩu để chuyển một cây dầu cao 17.5m tại vườn ươm rộng hàng ngàn thước vuông. Vườn ươm này của Công ty xây xanh Becamex, tọa lạc tại thành phố Bình Dương mới. Vì vô ý, ông Thảo để ngọn cây dầu quất vào đường dây điện 500kV đoạn băng ngang thành phố mới này, gây ra vụ cúp điện. Người ta nghe một tiếng nổ lớn với tia lửa điện xẹt làm cây dầu cháy khô ngọn và bể luôn bánh xe cần cẩu. Ông Thảo nhảy ra khỏi xe kịp thời thoát nạn.

Cũng theo Công an tỉnh Bình Dương, tổn thất lớn mà các công ty, nhà máy… khắp 22 tỉnh thành ở miền Nam Việt Nam gánh chịu, cho tới nay vẫn chưa thể thống kê nổi. Tuy nhiên, yêu cầu bồi thường tổn thất trong vụ  cúp điện này có vẻ như “không đi đến đâu.” Công an tỉnh Bình Dương cho rằng “ba người dính líu trực tiếp vụ cúp điện đều là người làm thuê, không có khả năng bồi thường thiệt hại.” Mặt khác, nhận định của Công an tỉnh Bình Dương – được cho là ngành chức năng thẩm quyền, nói rằng người dân cũng không thể buộc ngành điện lực phải bồi thường.

Theo một số cán bộ kỳ cựu, đây là sự kiện lớn đáng tiếc trong vòng 100 năm nay đối với ngành điện lực Việt Nam.

Trong khi đó, theo ông Nguyễn Văn Trường, trưởng văn phòng Luật sư đoàn Sài Gòn, chủ đầu tư công trình lưới điện cao áp và đơn vị vận hành đường dây cũng phải liên đới chịu trách nhiệm trong vụ này. Ông Trường cho rằng, mức phạt dành cho tài xế Ngô Tấn Thảo cao lắm chỉ vào khoảng 6 triệu đồng, tương đương 300 đô vì “sử dụng máy móc, thiết bị, phương tiện vận tải có chiều cao vượt quá 5m trong hành lang bảo vệ an toàn đường dây cao áp.”

Còn theo Việt Nam Net, đến chiều ngày 23 tháng 5, vẫn còn khối điện nguồn lên tới 1,100MW bao gồm hai nhà máy điện Phú Mỹ 1 và Phú Mỹ 3 chưa tái hoạt động. Hai nhà máy này đã bị “tách lưới” vì vụ cúp điện xảy ra chiều ngày 22 tháng 5.

Theo báo mạng VNExpress, nhiều khu vực ở thủ đô Phnom Penh, Cambodia cũng bị mất điện vì vụ “rã lưới” hệ thống điện từ tỉnh Ninh Thuận dài tới Long An của Việt Nam. Một số vùng nội đô Phnom Penh rối loạn vì các nhà máy điện ngừng hoạt động. Người dân lâm vào cảnh “thiếu điện, thiếu nước” trong ít nhất 6 tiếng đồng hồ tương tự hàng triệu cư dân 22 tỉnh, thành miền Nam Việt Nam.(PL).

Theo nguoi-viet.com

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: