TTO – Hannibal Gaddafi, con trai cố lãnh đạo Libya Muammar al-Gaddafi đã bị bắt cóc ở Lebanon để tra khảo thông tin về một giáo sĩ Hồi giáo bị mất tích tại Libya nhiều năm trước.

con-trai-gaddafi-bi-bat-coc-1449885062Hannibal Gaddafi (bên phải) cùng anh trai Khamis trong một sự kiện ở Libya năm 2011 khi nhà lãnh đạo Muammar al-Gaddafi còn cầm quyền – Ảnh: AFP

AFP ngày 12-12 dẫn nguồn tin từ cảnh sát Lebanon thông báo đã giải cứu thành công Hannibal sau nhiều giờ bị bắt cóc. Tuy nhiên, phía cảnh sát từ chối cung cấp địa điểm tìm thấy Hannibal cũng như danh tính nhóm bắt cóc.

Trong khi đó, AFP dẫn một nguồn tin an ninh thứ hai tiết lộ “Hannibal đã bị bắt cóc bởi một nhóm vũ trang ở khu vực Bekaa (Lebanon) khi đang di chuyển từ Syria sang Lebanon, trước khi được giải thoát vào đêm 11-12”.

Được biết, Bekaa là thành trì ở khu vực phía Đông của những người Hồi giáo dòng Shiite theo phong trào Hezbollah.

Cơ quan Thông tấn quốc gia Lebanon khẳng định Hannibal bị bắt cóc để tra khảo “thông tin về Mussa Sadr”, một cựu lãnh đạo Hồi giáo dòng Shiite của Lebanon bị mất tích ở Libya năm 1978.

Xuất hiện trong một đoạn video được phát đi vào cuối ngày 11-12 trên kênh truyền hình al-Jadeed, ông Hannibal kêu gọi bất kỳ ai có thông tin về Mussa Sadr nên cung cấp càng sớm càng tốt. Ông này dường như đã bị đánh đập nhưng khẳng định vẫn “có sức khỏe tốt, vui vẻ và thoải mái”.

Trong một diễn biến khác có liên quan, ngày 11-12, Đặc phái viên của Liên Hợp Quốc tại Libya, ông Martin Kobler thông báo các phe đối lập ở Libya đã nhất trí ấn định ngày 16-12 sắp tới là thời điểm ký một thỏa thuận do Liên Hợp Quốc làm trung gian nhằm thiết lập một chính phủ đoàn kết dân tộc.

Nội bộ Libya rơi vào hỗn loạn và chia rẽ sâu sắc kể từ cuộc lật đổ chính quyền của nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi năm 2011. Liên Hợp Quốc đã nhiều lần đứng ra giữ vai trò trung gian hòa giải giữa các phe phái nhưng cũng thất bại do vẫn tồn tại nhiều mâu thuẫn giữa các nhóm.

Duy Linh

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.

Posted by khaihuy

:

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.