Tính đến tháng 11 năm nay, số liệu cho thấy kinh tế Nga sụt giảm 4%, nhấn mạnh khó khăn vẫn hiện diện ở nước này bất chấp các ý kiến cho rằng cuộc khủng hoảng kinh tế đã đi qua giai đoạn đỉnh điểm.

russia_reuters_ABOQẢnh: Reuters

Theo CNBC, mức 4% trên tồi tệ hơn số liệu GDP nước Nga trong tháng 10, vốn sụt giảm 3,7% so với một năm trước đó. Con số thống kê trên đến vài tuần sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin nói với các phóng viên rằng nền kinh tế Nga nhìn chung đã vượt qua được “đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng” và bắt đầu đi vào ổn định.
Chris Weafer, giám đốc cao cấp tại hãng tư vấn Macro-Advisory nói trên kênh CNBC rằng thay đổi GDP của tháng 11 đã tệ hơn dự báo. Nhiều chuyên gia cho rằng mức sụt giảm của nền kinh tế sẽ chỉ vào khoảng 3,6%. “Các dữ liệu tháng 11 cho thấy còn quá sớm để lạc quan rằng điều tồi tệ nhất cho nền kinh tế Nga đã qua”, Weafer cho biết.
Xu hướng tiêu dùng yếu, bị kéo xuống bởi mức giảm 10% trong lương bổng thực tế và chi phí trả nợ cao, là nguyên nhân kéo giảm số liệu GDP. Trong tháng 11, doanh số bán lẻ đã giảm 13% so với một năm trước đó, và 8% so với nửa đầu năm 2015.
Ông Weafer dự báo nền kinh tế sẽ tiếp tục ở trong tình trạng suy thoái cho đến ít nhất là giữa năm sau. Song ông cũng cho hay tăng trưởng kinh tế sau thời điểm đó sẽ phụ thuộc một phần vào việc liệu niềm tin của người tiêu dùng và doanh nghiệp có thể đảo ngược hay không, giá dầu có thể tăng hay không và các lệnh trừng phạt từ phương Tây áp đặt lên lĩnh vực tài chính của nước Nga có giảm hay không.
Các biện pháp trừng phạt kinh tế áp đặt lên Nga vì cuộc khủng hoảng ở Ukraine kết hợp với tác động từ giá dầu giảm gây áp lực lên đồng rúp và khiến lạm phát tăng vọt lên 15%. Trong khi Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho rằng kinh tế Nga sẽ sụt giảm 3,8% trong năm nay, Weafer cho hay số liệu GDP tháng 11 cho thấy mức suy giảm GDP cả năm 2015 có thể lên đến 4%.

Thu Thảo

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!