WASHINGTON (NYT) – Tổng Thống Barack Obama hôm Thứ Tư đề cử bà Caroline Kennedy làm đại sứ Mỹ tại Nhật, cho một nhân vật đại diện cho giòng họ nổi tiếng lâu đời ở Mỹ một vị trí ngoại giao thường chỉ dành cho các chính trị gia chuyên nghiệp.

 Bà Caroline Kennedy. (Hình: Slaven Vlasic/Getty Images)

Qua việc đề cử bà Kennedy, một điều được đồn đoán từ mấy tháng nay, ông Obama cho thấy vẫn tiếp tục duy trì truyền thống tặng thưởng các nhiệm sở ngoại giao sáng giá cho các người ủng hộ quan trọng.

Trong thời gian gần đây, ông Obama cũng cho những người từng đóng góp các số tiền lớn lao vào qũy vận động tranh cử ca mình làm đại sứ Mỹ ở London, Berlin, Copenhagen và Madrid.

Tuy nhiên giá trị của bà Kennedy đối với ông Obama phần lớn không phải là tiền bạc mà là các ảnh hưởng tinh thần mà giòng họ Kennedy đã giúp ông trong thời gian tranh cử nhiệm kỳ đầu cũng như nhiệm kỳ nhì.

Bà đã đọc diễn văn ủng hộ ông Obama trong kỳ đại hội đảng Dân Chủ năm 2008, cùng với người chú là cố nghị sĩ Edward M. Kennedy, đưa ông Obama lên vị trí sáng giá vào lúc ông phải đối đầu với một đối thủ nhiều người biết tới hơn là bà Hillary Rodham Clinton.

Bà Kennedy, năm nay 55 tuổi, là một luật sư, có nhiều họat động thiện nguyện, nhưng chưa hề làm việc trong chính phủ và không có hiểu bíêt gì đặc biệt về Nhật. Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng điều này không quan trọng bằng những liên hệ gần gũi bà có với Tòa Bạch Ốc, một điều sẽ giúp nhiều cho Tokyo. (V.Giang)

Theo nguoi-viet.com

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: