Bà Caroline Kennedy, con gái của cố Tổng thống John F. Kennedy.

Tổng thống Obama đã đề cử bà Caroline Kennedy con gái của cố Tổng thống John F. Kennedy làm đại sứ Mỹ tại Nhật Bản.

Tổng thống Obama ngày hôm nay gọi bà Kennedy là một công chức tốt sẽ mang kinh nghiệm sâu rộng và nhiệt tâm vào vai trò mới của mình.

Bộ trưởng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga hoan nghênh sự đề cử này. Nhắc đến mối quan hệ thân thiết của bà Kennedy vói Tổng thống Obama, ông nói hành động này cho thấy Tòa Bạch Ốc xem trọng liên minh Nhật Bản-Hoa Kỳ.

Ông nói Nhật Bản biết được bà rất thân cận với Tổng thống Obama. Một vai trò của đại sứ là có thể nói chuyện trực tiếp với Tổng thống hay không và ông cho rằng Nhật Bản tin đây là một trách nhiệm rất rõ ràng, và do đó  Nhật Bản hoan nghênh việc đề cử này.

Bà Kennedy là một tác giả có sách bán rất chạy, tốt nghiệp trường đại học Harvard và trường Luật Columbia. Bà cũng điều hành một vài tổ chức bất vụ lợi.

Tuy nhiên ông Yoichiro Sato thuộc trường đại học Châu Á-Thái Bình Dương Ritsumeikin của Nhật Bản nói với Đài VOA là một số người tại Tokyo  đặt nghi vấn về kinh nghiệm của bà.

Bà Kennedy không làm việc cho chính phủ và không có bất cứ kinh nghiệm nào liên hệ đến Nhật Bản. Tuy vậy ông Sato nói điều này không có nghĩa là bà được Tokyo xem như không hội đủ điều kiện.

Một trong những thách thức khẩn cấp bà Kennedy sẽ phải đối mặt là tranh chấp đang nóng lên giữa Trung Quốc và Nhật Bản về một nhóm đảo tại Biển Đông Trung Hoa.

Bà Kennedy sẽ phải tham dự những cuộc thảo luận căng thẳng với Nhật Bản về việc nước này gia nhập thỏa thuận Đối tác Xuyên Thái Bình Dương về Tự do mậu dịch.

Bà Kennedy, 55 tuổi trưởng thành trước máy ảnh và công chúng từ năm 1961 đếân năm 1963, bà và em trai cố dân biểu John Jr, làm cả thế giới ưa thích, vui đùa tại Tòa Bạch Ốc trong khi cha là Tổng thống Kennedy phải vất vả đối phó với chiến tranh Lạnh và những vấn đề khác như Dân quyền.

Bà sẽ thay thế Đại sứ John Roos, người gây quỹ cho Tổng thống Obama trước đây và là một Tổng giám đốc tại Sillicon Valley, người dã phục vụ trong chức vụ này từ năm 2009. Việc để cử bà phải được Thượng viện Hoa Kỳ chấp thuận.Theo VOA Tieng Viet

 

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: