Cộng đồng Little Saigon ở quận Cam thực sự lo lắng ngôn ngữ và văn hóa Việt đang dần dần mất đi trên đất Mỹ “lẩu thập cẩm” này. Thế hệ trẻ những người Mỹ gốc Việt sử dụng tiếng Anh trong đời sống hàng ngày vì đây là ngôn ngữ duy nhất họ biết. Tình hình đáng lo ngại khiến một số phụ huynh quyết định chỉ nói tiếng Việt với con cái mình.

tran(1)

Photo Courtesy: John Gilhooley
 
Cha mẹ Bảo Trân, những người tị nạn chiến tranh, đã sinh cô ra trên đất Mỹ. Trưởng thành ở đây, Bảo Trân theo học trường Nghệ thuật quận Cam ở Santa Ana. Cô chia sẻ mối quan tâm, “Tiếng Việt của tôi không giỏi lắm, vì vậy khi tôi nói chuyện với bố mẹ, họ thường xuyên sửa lỗi. Họ rất yêu thương và khích lệ, tôi muốn truyền điều này.”
Trong trường hợp của Bảo Trân, củng cố khả năng tiếng Việt cho tất cả mọi người, đặc biệt thế hệ trẻ, không chỉ là một giấc mơ nhàn rỗi. Chương trình Thế Hệ Trẻ (Young Generation) đã đi vào hoạt động với mục tiêu rất rõ ràng: “Để giúp trẻ em học ngôn ngữ và văn hóa Việt qua các bài hát. “Hàng ngàn trẻ em hưởng lợi qua tháng năm.”
Nhưng Bảo Trân không chỉ là người hướng dẫn, cô cũng là người sản xuất chương trình, người mẫu, MC các chương trình thời trang ca nhạc, người sản xuất tư liệu, và nhân viên quảng cáo. Bảo Trân từng làm nhân viên giao tế truyền thông cho Nghị sĩ Sharon Quirk-Silva trước khi bà mất ghế ở Fullerton trong cuộc bầu cử vừa rồi. Cô cũng chuyển những lo lắng, quan tâm từ cử tri Việt đến Nghị sĩ.
“Tôi nghĩ mình làm tốt,” Trần nói, rồi cười lớn. “Vui mà!”
Tính cách hướng ngoại và năng lượng đã làm cô trở thành đại sứ không chính thức của Little Saigon. Mấy tuần vừa qua, cô đã có cuộc phỏng vấn truyền hình với Lee Nguyễn, cầu thủ gốc Việt duy nhất trong đội tuyển bóng đá quốc gia, và đạo diễn Tonny Bùi – Đạo diễn phim Ba Mùa dành giải Sundance Festival với diễn viên Harvey Keitel đóng vai chính. Cô còn đồng tổ chức cuộc thi sắc đẹp Miss Việt Nam miền Nam California, MC tại chương trình ca nhạc Tết do hội Sinh viên Việt nam tổ chức và Cuộc thi nấu bánh chưng tại Asian Garden Mall,…
“Tôi thích tổ chức các sự kiện, và muốn lúc nào cũng bận rộn,” cô nói. “Bạn có thể gặp nhiều người thú vị.”
Thị trưởng Bảo Nguyễn thành phố Garden Grove chỉ dùng một từ duy nhất miêu tả về Bảo Trân “Đặc biệt!”
Nhiều người sẽ nghĩ cô có thể mệt mỏi, nhưng không phải vậy. “Tôi cảm thấy những gì tôi làm đều có mục đích tốt đẹp cho trái đất này, tôi muốn chuyển niềm tự hào Việt của mình cho thế hệ sau,” cô nói.
VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: