1

Hình vẽ một bức chân dung khác được phát hiện ẩn dưới bức tranh nổi tiếng thế giới, Mona Lisa, nhờ dùng kỹ thuật ánh sáng phản chiếu, theo một khoa học gia người Pháp.

Ông Pascal Cotte cho biết suốt 10 năm qua ông đã dùng kỹ thuật này để phân tích bức tranh.

Ông nói bức chân dung này nằm ẩn giấu bên dưới tác phẩm nổi tiếng nhất của danh họa Leonardo da Vinci.

Việc dựng lại bức vẽ bên dưới cho thấy là tranh vẽ một phụ nữ khác nhìn hơi nghiêng sang một bên.

Bảo tàng Louvre tại Pháp hiện từ chối bình luận về những công bố của khoa học gia này.

Thay vì chân dung với cái nhìn thẳng được thể hiện khéo léo trên bức tranh nổi tiếng vẫn được treo tại Bảo tàng Louvre ở Paris, thì bức chân dung được dựng lại không có dấu vết gì của nụ cười bí ẩn vẫn gắn liền với bức Mona Lisa đã cuốn hút những người yêu nghệ thuật từ hơn 500 năm nay.

Những tuyên bố này của ông Cotte đang gây tranh cãi và có nhiều ý kiến khác nhau trong giới chuyên gia về Leonardo da Vinci.

Bức tranh Mona Lisa đã là đề tài của nhiều nghiên cứu khoa học trong hơn nửa thế kỷ qua. Mới đây nhất là việc sử dụng các kỹ thuật như tia hồng ngoại và soi đa tầng.

Image copyright
Image caption Khoa học gia Pháp Pascal Cotte cho biết ông đã phân tích bức Mona Lisa suốt 10 năm qua

Nhưng ông Cotte nói kỹ thuật của ông có thể xuyên sâu hơn xuống bên dưới các lớp vẽ.

Ông nói: “Nay chúng tôi có thể phân tích chính xác những gì bên trong các lớp màu và có thể tách từng lớp như bóc vỏ hành vậy. Chúng tôi có thể dựng lại theo trình tự thời gian bức tranh đã được sáng tạo như thế nào.”

‘Phá tan mọi huyền thoại’

Leonardo được cho là vẽ bức tranh này trong thời gian từ năm 1503 và 1517 trong khi làm việc tại Florence và sau đó tại Pháp.

Vẫn có những tranh cãi về danh tính của Mona Lisa. Và hàng thế kỷ, người ta vẫn tin rằng đó là chân dung của Lisa Gherardini, vợ của một nhà buôn tơ lụa người Florentine.

Nhưng ông Cotte tuyên bố những phát hiện của ông thách thức lại chính thuyết này. Ông tin rằng hình ảnh mà ông dựng lại nằm bên dưới bức Mona Lisa mới chính là Lisa nguyên bản của danh họa Leonardo, và bức chân dung có tên Mona Lisa suốt hơn 500 năm qua trên thực tế là một phụ nữ khác.

Image copyright Courtesy Brinkworth Films
Image caption Kỹ thuật ánh sáng được sử dụng để nghiên cứu bức chân dung nổi tiếng này.

Ông nói: “Kết quả này phá tan nhiều bí ấn và vĩnh viễn thay đổi cách chúng ta nhìn nhận kiệt tác này của Leonardo.

“Khi tôi hoàn thành việc tái dựng chân dung Lisa Gherardini, tôi thấy trước mặt mình là một bức chân dung hoàn toàn khác với chân dung Mona Lisa mà chúng ta biết ngày nay. Nó không phải là cùng một phụ nữ.”

Ông cũng nói đã tìm thấy thêm hai hình vẽ khác bên dưới chân dung Mona Lisa – một phác họa chân dung với đầu và mũi lớn hơn, tay lớn hơn nhưng môi nhỏ hơn. Ông cho biết ông cũng phát hiện một hình vẽ khác theo kiểu Madonna với những nét phác họa của Leonardo vẽ dây cài đầu bằng ngọc trai.

‘Mona Lisa là Lisa’

Nhưng ông Martin Kemp, Giáo sư danh dự về Lịch sử Nghệ thuật của Đại học Oxford, không được thuyết phục.

Giáo sư Kemp nói: “Những hình ảnh mà ông Cotte đã tài tình dựng lại cho thấy những gì Leonardo có thể đã nghĩ tới. Nhưng nói rằng đó là một bức vẽ nằm ẩn bên dưới là không biện hộ được.

“Tôi không nghĩ đây là những giai đoạn khác nhau thể hiện những bức chân dung khác nhau. Tôi nhìn nhận nó như là một quá trình chuyển hóa tiếp nối không ngừng. Tôi hoàn toàn tin rằng Mona Lisa chính là Lisa. ”

Image copyright AFP

Sử gia nghệ thuật Andrew Graham-Dixon người thực hiện một phim tài liệu mới cho BBC mang tiêu đề “Những bí ẩn về Mona Lisa”, đã nghiên cứu các tài liệu lịch sử liên quan tới bức chân dung nổi tiếng này cùng với những phát hiện khoa học của ông Cotte.

Ông Graham-Dixon nói: “Chẳng nghi ngờ gì để có thể nói rằng đây chắc chắn là câu chuyện của thế kỷ.

“Có lẽ giới chức trách tại Bảo tàng Louvre sẽ phần nào miễn cưỡng trong việc thay đổi tên của bức họa vì đó chính là những gì chúng ta đang nói tới ở đây – Từ biệt Mona Lisa, bà là một người phụ nữ khác.”

Image copyright BBC World Service Image caption Mỗi năm hàng triệu người tới Bảo tàng Louvre để chiêm ngưỡng bức tranh nổi tiếng này

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: