Thủ tướng Serbia, Aleksandar Vucic ngày 7.12 tuyên bố cách chức Bộ trưởng Quốc phòng Bratislav Gasic sau khi ông này đưa ra phát biểu mang tính phân biệt giới tính với một nhà báo nữ.

serbia_DBEWXúc phạm nhà báo nữ, ông Bratislav Gasic giờ đã thành cựu bộ trưởng quốc phòng Serbia – Ảnh: AFP

Theo CBS, ông Gasic đã gây phẫn nộ khi đưa ra bình luận có tính xúc phạm hôm 6.12 với một nhà báo của đài truyền hình B92 phải quỳ gối trước ông để không cản trở các máy quay phía sau cô.
Đài B92 đưa tin rằng khi ông Gasic đến cuộc họp báo, “ông đã hỏi liệu phát ngôn viên của cơ quan ông có “giữ họ bên ngoài suốt buổi” hay không, sau đó ông nói “Tôi rất thích những nhà báo nữ quỳ dễ dàng như vậy”.
Thủ tướng Vucic tỏ ý lấy làm tiếc về phát ngôn của bộ trưởng dưới quyền: “Tôi nghĩ chúng ta phải bảo vệ phụ nữ ở Serbia. Không có lý do hay lời xin lỗi nào có thể biện minh cho những gì mà ông Bratislav Gasic đã làm”.
Các đảng đối lập và tổ chức báo chí ở Serbia trước đó đã kêu gọi cách chức ông Gasic. Đảng Dân chủ thiên tả đã mô tả phát biểu của ông này là “có tính bắt nạt, phân biệt giới tính và bạo lực ngôn từ”. Cơ quan giám sát bình đẳng giới của Serbia cũng coi phát ngôn của ông Gasic là “không thể chấp nhận và có tính sỉ nhục”.
Ông Gasic đã công khai xin lỗi nhà báo trên và cho biết ông “thực lòng lấy làm tiếc” về những lời nói của mình.
Ông Gasic là một trong những đồng minh thân cận nhất của Thủ tướng Vucic và là phó chủ tịch đảng Tiến bộ Serbia cánh hữu. Phe đối lập trước đây đã đòi cách chức ông Gasic nhiều lần do những vụ bê bối được báo chí đăng tải, nhưng ông Vucic trước đó từ chối cho ông này “về vườn”.

Trùng Quang

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.

Posted by khaihuy

:

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.