141209134815_usa_cia_640x360_bbc_nocredit

CIA đã tiến hành các cuộc hỏi cung “hung bạo những nghi phạm khủng bố sau các cuộc tấn công 9/11ở Hoa Kỳ, một phúc trình của Hoa Kỳ cho biết.

Phần tóm lược báo cáo của Ủy ban Tình báo Thượng viện nói rằng CIA đã làm người Mỹ hiểu sai về tính hiệu quả của “các cuộc hỏi cung tần suất mạnh”.

Phúc trình này nói hoạt động hỏi cung được quản lý kém và không đáng tin.

Tổng thống Obama trước đó nói rằng theo quan điểm của ông thì các kỹ thuật hỏi cung được dùng kể như việc tra tấn.

Phúc trình của ủy ban Thượng viện dài hơn 6000 trang và gồm vô số bằng chứng nhưng vẫn bị coi là tài liệu mật và chỉ công bố 480 trang dưới bản tóm tắt.

Việc công bố này bị trì hoãn trong bối cảnh có những bất đồng tại Washington về việc sẽ công khai những gì.

Tổng thống Barack Obama ngưng chương trình hỏi cung của CIA khi ông nhậm chức năm 2009.

Trong thời kỳ George W Bush làm tổng thống, trong chiến dịch chống al-Qaeda của CIA – được biết dưới tên Rendition, Detention and Interrogation – khoảng 100 nghi phạm khủng bố đã bị giam giữ tại “những địa điểm đen” bên ngoài nước Mỹ.

Những người này bị tra khảo bằng các hình thức như cho ngộp nước, đánh đập, chửi bới, giam ngoài trời lạnh và không cho ngủ.

Trước đó Nhà Trắng nói sẽ tăng cảnh báo an ninh tại các sứ quán và căn cứ ở nước ngoài trước khi ra phúc trình về cách thức thẩm vấn của CIA.

Một người phát ngôn của chính phủ Mỹ nói các đại sứ quán và cơ sở của Mỹ cần chuẩn bị tinh thần vì “có chỉ dấu” về “tăng nguy cơ” an ninh.

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã tổ chức điều tra về chương trình của CIA năm 2012 nhưng không đưa ra truy tố hình sự nào, gây tức giận trong các tổ chức quyền dân sự.

Cựu giám đốc CIA Michael Hayden nói với báo New York Times : “Chúng tôi không bảo vệ việc tra tấn. Chúng tôi bảo vệ lịch sử”.

Bản phúc trình về CIA là thành quả của nhiều năm nghiên cứu của Ủy ban Tình báo thượng viện, hiện do phe Dân chủ nắm. Phe Cộng hòa tại đây cũng dự tính sẽ ra phúc trình riêng.

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: