(TNO) Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đã chú ý đến Tổng thống Nga Vladimir Putin, kể cả khi ông mới chỉ là một phó thị trưởng tại thành phố St. Petersburg, báo Anh The Times dẫn trong một báo cáo.

putin-cia_bhmaTổng thống Nga Vladimir Putin đã bị CIA chú ý từ khi còn là một phó thị trưởng. Trong ảnh: Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại hội nghị G8 ở Bắc Ireland năm 2013 – Ảnh: Reuters

“Ông Putin… là một phần và trong diện đục khoét tài sản nhà nước (?). Và ông ấy đã được đưa vào danh sách trong nhiều năm”, kênh tin tức Iran Press TV ngày 18.7 dẫn lại lời của The Times trích từ ông Richard Palmer, cựu trưởng chi nhánh CIA ở Moscow cho biết.
Những báo cáo về việc theo dõi ông Putin được Palmer công bố cho một Ủy ban của Quốc hội Mỹ vào năm 1999, theo The Times ngày 17.7. Điều này phù hợp với hàng loạt tiết lộ về việc các cơ quan tình báo Mỹ đã bí mật theo dõi nhiều nguyên thủ, quan chức trên thế giới thời gian qua, rộ lên từ vụ Wikileaks.
Tổng thống Nga Vladimir Putin trong khi đó là một trong những đối tượng đặc biệt, thường xuyên là mục tiêu của tình báo và truyền thông Mỹ.
Đã khá nhiều lần báo chí Mỹ cho rằng ông Putin đã thao túng quyền lực và có nhiều của cải tích trữ, Hồi tháng 2 năm nay,Business Insider có bài viết nói rằng Tổng thống Nga có tài sản lên tới 200 tỉ USD, là người giàu nhất thế giới. Trong khi đó tạp chí Forbes đánh giá ông Putin có khoảng 70 tỉ USD.
Tuy nhiên cũng theo báo cáo mà The Times dẫn, bất chấp việc theo dõi sát sao, thống kê về tài sản của ông Putin hay chỗ “cất giấu” vẫn là thông tin khá hạn chế.
Riêng với CIA vừa qua, nhà báo điều tra Wayne Madsen (Mỹ) đã nói với Press TV rằng cơ quan tình báo Mỹ đã ngầm tiến hành các hoạt động nhằm lật đổ ông Putin.

Nhật Đăng

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!