MELBOURNE, Úc – Một cựu chuyên viên địa ốc nghiện ma túy đã lãnh án tù năm năm, trong một vụ mà một thẩm phán mô tả là lường gạt quản trị tài chánh theo hình thức Ponzi.

Joseph Ngô, 37 tuổi, có tên Việt là Ngô Đức Trí, quản trị những trương mục của một cơ sở kinh doanh làm chủ có sáu chi nhánh nhượng quyền LJ Hooker ở đông nam Melbourne. Từ tháng Giêng năm 2015 tới tháng Ba năm 2016, hơn $6 triệu Úc kim ($4.7 triệu Mỹ kim) đã bị chiếm dụng từ các trương mục tín thác được nối kết với sáu văn phòng. Ông đã dùng hơn $2 triệu để mua quần áo, đồ trang sức và ma túy, kể cả ma túy đá.

Số tiền này được lấy từ các thương vụ và các trương mục tín thác cho thuê, trong đó có tiền của khách hàng gửi vào. Trong ít nhất hai trường hợp, các nạn nhân được bảo gửi tiền vào một trương mục khác không liên quan đến cơ sở kinh doanh đó.

Joseph Ngô (Herald Sun)

Sự nghi ngờ bắt đầu trong tháng Tư, 2016, khi cơ quan bảo vệ người tiêu thụ tại tiểu bang Victoria (Consumer Affairs Victoria) được thông báo rằng các trương mục tín thác của cơ sở kinh doanh đó đã bị rút tiền quá mức, và các hồ sơ của cơ sở kinh doanh cho thấy có một số vụ vi phạm pháp luật.

Trong buổi tuyên án vào ngày thứ Năm, thẩm phán Tòa Án Quận Hạt Michael Bourke nói rằng hành vi ứng xử của Joseph Ngô là không lương thiện, gây nguy hại và kéo dài, và bị cáo cần phải bị lên án vì việc ông đã làm.

Thẩm phán nói rằng dạng thức vi phạm này là tiêu biểu của những kế hoạch Ponzi khác. Ông nói thêm rằng nó vi phạm niềm tin cậy của các nạn nhân và lòng tin tưởng của họ vào hệ thống tài sản đó.

Từ lâu Joseph Ngô đã nghiện heroin và cần sa, theo thẩm phán cho hay, những mặc dù đã cố gắng cai nghiện, ông vẫn chi tiêu $300,000 cho ma túy đá trong thời gian phạm tội.

Các nạn nhân đã được hoàn trả tập thể tổng cộng $2.1 triệu từ Victorian Property Fund, và thẩm phán Bourke ra lệnh cho Joseph Ngô phải trả lại số tiền đó.

Joseph Ngô đã nhận tội với 48 cáo buộc căn cứ theo đạo luật về các chuyên viên môi giới địa ốc, và hai vụ vi phạm liên quan đến việc thu lợi trực tiếp trong các thương vụ bán tài sản.

Trong những trường hợp đó, ông đã ra lệnh cho các nhân viên kinh doanh chuyển tiền vào trong những trương mục không liên quan đến cơ sở kinh doanh đó, cho một thương vụ bán tài sản.

Luật sư biện hộ Erol Cinar lập luận rằng Joseph Ngô nên được tha khỏi án tù, vì đứa con trai bốn tuổi của ông cò phải hình thành những ký ức lâu dài về người cha. Joseph Ngô tỏ ra ân hận, không có ý định trở lại với ngành địa ốc, và có một tình trạng tâm thần vốn trầm trọng lại bị làm cho nặng thêm bởi việc dùng ma túy.

Nhưng thẩm phán Bourke đã đồng ý với một chuyên gia tâm thần học. Người này cho biết rằng Joseph Ngô có thể chế ngự được các điều kiện tâm trí của ông, nếu ông ta không dùng ma túy.

Trong năm 2001, Joseph Ngô bị kết án vì tội cướp có vũ trang và mưu toan cướp có vũ trang, cũng như tội buôn bán heroin trước đó. Ông phải ở tù tối thiểu ba năm trước khi hội đủ điều kiện được phóng thích có điều kiện.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: