(Cnbc.com) – Tình trạng thiếu nhà bán trên thị trường đang thúc đẩy giá nhà lên cao hơn, kinh tế gia trưởng của Hiệp Hội Ngân Hàng Thế Chấp (MBA: Mortgage Bankers Association), ông Mike Fratantoni, nói hôm Thứ Ba.

Theo ông Fratantoni, gây phức tạp thêm cho vấn nạn là sự gia tăng tiền lương bị bỏ xa phía sau. Chúng ta tiếp tục chứng kiến giá nhà gia tăng với nhịp độ nhanh gấp đôi nhịp độ gia tăng lợi tức, ông nói.

Giá nhà ở California đang tăng rất nhanh trong thời gian gần đây. (Hình: Getty Images)

Trong bản báo cáo mới nhất của chính phủ về tình trạng nhân dụng, được công bố vào tuần trước, với đầy đủ tài liệu, lương giờ trung bình tiếp tục không tăng đủ một cách ương ngạnh. Tiền lương trong Tháng Hai gia tăng với một tỉ lệ 0.1%, không được như người ta mong đợi, đại diện một tỉ lệ gia tăng 2.6% trên căn bản hàng năm.

Tiền lương chỉ gia tăng vừa phải mặc dù thị trường lao động eo hẹp. Đây là tin mừng cho giới công ty cũng như các nhóm tài phiệt tại Wall Street.

Nhiều viên chức tại Quỹ Dự Trữ Liên Bang (Fed) mới đây nói rằng họ chứng kiến thị trường việc làm ở mức toàn dụng hoặc ngay cả vượt quá mức toàn dụng. Tỉ lệ thất nghiệp thấp như hiện nay được thấy trong Tháng Mười Hai năm 2009. Tuy nhiên, người ta không thấy lương bổng gia tăng đều đặn, khiến Quỹ Dự Trữ Liên Bang sẽ còn tăng lãi suất dần dần trong tương lai.

Cộng với khả năng kiếm tiền của những người mua nhà bị trì trệ, theo cuộc thăm dò rộng rãi nhất của S&P CoreLogic Case-Shiller, giá nhà trên toàn quốc gia tăng 6.2% trên căn bản hàng năm. Giá nhà trên toàn quốc hiện giờ cao hơn 6% so với mức cao nhất của nó vào năm 2006, trước khi xảy ra cuộc khủng hoảng nhà đất.

Sự kềm hãm lớn trong thị trường vào lúc này là số cung thiếu hụt, ông Fratantoni nói. Con số nhà bán trên thị trường hiện ở gần mức thấp kỷ lục trong lịch sử.

Ông Fratantoni nói giới xây dựng nhà đang cố gia tăng nhịp độ xây dựng của họ, nhưng nhịp độ xây dựng không đủ nhanh.

Lãi suất thế chấp hiện giờ quanh quẩn ở những mức cao trong bốn năm nay, đóng vai một luồng gió ngược, ông Fratantoni nói. Luồng gió ngược đó làm giảm số cầu một chút nhưng không phải là một vấn nạn thực sự trong thị trường nhà đất hiện nay.

Hôm Thứ Năm tuần trước, công ty Freddie Mac nói rằng lãi suất trung bình đối với những món thế chấp cố định 30 năm đã leo thang lên tới 4.46%, so với 4.43% vào tuần lễ trước đó. Lãi suất này đánh dấu mức trung bình cao nhất kể từ Tháng Giêng năm 2014. Một năm trước đây, lãi suất cố định 30 năm là 4.21%.

Lãi suất thế chấp cao có vẻ như đang đè nặng lên những vụ mua bán nhà, vì những người mua nhà đang đứng trước phí tổn vay tiền cao hơn. Theo Hiệp Hội Địa Ốc Toàn Quốc (NAR), những vụ mua nhà đã sụt giảm 3.2% từ Tháng Mười Hai tới Tháng Giêng. Trên căn bản hàng năm, những vụ mua bán nhà giảm 4.8%, là mức sụt giảm hàng năm nhiều nhất kể từ Tháng Tám năm 2014.

Sự mong muốn không thể đáp ứng về nhà ở đang diễn ra ngay cả trước khi thế hệ trẻ đạt tới tuổi mua căn nhà đầu tiên của họ, ông Fratantoni nói.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: