(TNO) Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ đến thăm Mỹ vào tháng 9.2015 theo lời mời của Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ông Tập Cận Bình đã chấp nhận lời mời sau cuộc điện đàm với ông Obama hôm 11.2, theo Tân Hoa xã.

reuters-500_ssxqTổng thống Mỹ Barack Obama (phải) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) bên lề Hội nghị thượng đỉnh an ninh hạt nhân ở The Hague – Ảnh: Reuters

Chủ tịch Tập Cận Bình đã từng đến Mỹ một lần hồi tháng 6.2013. Tuy nhiên, đó chỉ là một cuộc gặp không chính thức với ông Obama ở thành phố Rancho Mirage, bang California. Chuyến đi sắp tới vào tháng 9 sẽ là chuyến thăm chính thức cấp nhà nước đầu tiên của ông Tập Cận Bình đến Mỹ.
Tổng thống Obama hồi tháng 11.2014 cũng đã đến Trung Quốc tham dự Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC). Lúc đó, ông Obama đã có cuộc hội đàm riêng với ông Tập Cận Bình.
Mỹ và Trung Quốc đang hợp tác với nhau trong hàng loạt vấn đề cấp cao, trong đó có cam kết cắt giảm khí thải nhà kính mà hai nước đã đạt được hồi tháng 11.2014, hãng tin AP cho biết.
Tuy nhiên, mối quan hệ Mỹ – Trung cũng nổi lên nhiều điểm bất đồng, đáng chú ý là cáo buộc xâm phạm an ninh mạng.

Ngọc Quý

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!