(TNO) Chính sách “cứu” người nhập cư bất hợp pháp của Tổng thống Obama là bước dọn đường quyết đoán cho đại diện của đảng Dân chủ trong cuộc tranh cử Tổng thống nhiệm kỳ tới.

obama-reuters_CYWUTổng thống Barack Obama – Ảnh: AFP

Tổng thống Mỹ Barack Obama vào ngày 21.11 đã tuyên bố tiến hành hàng loạt các sắc lệnh hành pháp, không cần thông qua Quốc hội, để bảo vệ gần 5 triệu người nhập cư bất hợp pháp khỏi bị trục xuất.

Quyết định táo bạo này của Tổng thống Obama bất chấp sự phản đối gay gắt của đảng Cộng hòa, đảng đang nắm quyền trong Quốc hội Mỹ sau thắng lợi của cuộc bầu cử giữa kỳ. Trong khi đó, nhiều người Mỹ ủng hộ quyết định này của Obama.

Chính sách nhập cư này được Tổng thống Obama theo đuổi từ năm 2008, ngay trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông. Tuy nhiên, dưới sức ép phản đối của đảng Cộng hòa, ông chưa thể thực hiện toàn diện chính sách của mình trong thời gian qua. Mặc dù chỉ còn hai năm trên cương vị tổng thống, đứng trước những khó khăn khi đảng Dân chủ thất thế nhưng Obama vẫn kiên quyết đi tiếp con đường ông vạch ra từ trước.

Trước hết, phải nói đến hai đảng thay nhau cầm quyền ở Mỹ. Đảng Cộng hòa đại diện cho tầng lớp thượng lưu, được xem là đảng bảo thủ vì luôn nhấn mạnh các quyền sở hữu và tích lũy của cải cá nhân. Trong khi đó đảng Dân chủ đại diện cho tầng lớp trung lưu, thiên tả, thường ủng hộ các chính sách kinh tế và xã hội tự do.

Chính vì thế, việc bảo vệ những người bình dân thường là mục tiêu được đảng Dân chủ đưa ra trong chiến dịch tranh cử của mình. Chính sách bảo vệ và tạo điều kiện cho những người nhập cư bất hợp pháp được ở lại và làm việc tại Mỹ là một trong những bước đi xuyên suốt của người đại diện cho đảng Dân chủ, Tổng thống Obama.

Nước Mỹ vốn là một quốc gia đa sắc tộc. Từ trước đến nay, có rất nhiều người dân từ khắp nơi trên thế giới đến sinh sống và làm việc tại Mỹ. Họ, kể cả những người nhập cư hợp pháp hay bất hợp pháp, đều đã trở thành một phần của đất nước Mỹ.

Obama từng lý giải chính sách nhập cư của mình rằng những người trẻ tuổi biết cống hiến cho học vấn, sự nghiệp của họ nói riêng và cho nước Mỹ nói chung chính là đối tượng mà đất nước cần đến. Vì vậy, “không nên trục xuất những người trẻ tuổi tài năng khỏi đất nước”.

Những người hưởng lợi từ chính sách nhập cư của Tổng thống Obama gồm những người nhập cư trái phép vào nước Mỹ từ khi còn nhỏ, cha mẹ có con cái là công dân Mỹ, sinh viên nước ngoài tốt nghiệp các chuyên ngành công nghệ cao tại Mỹ… Một lượng lớn trong số họ là người gốc Mỹ Latinh.

Cũng phải nói thêm một thực tế rằng những người Mỹ gốc Phi và người Do Thái thường sẽ ủng hộ cho ứng viên đảng Dân chủ. Bên cạnh đó, những người nhập cư gốc Mỹ Latinh là một bộ phận cử tri quan trọng trong các cuộc bầu cử tổng thống. Thực tế cho thấy, trong chiến thắng năm 2008 của Obama, phải kể đến lượng lớn sự ủng hộ của các cử tri này.

Vậy nên, bước đi này của Tổng thống Obama trên thực tế không phải vì một dấu ấn cá nhân bởi ông chỉ còn 2 năm cuối cùng đứng đầu Nhà Trắng. Động thái của Obama chính là bước dọn đường quyết đoán và khôn khéo cho đảng Dân chủ của ông, mà cụ thể là người sẽ đại diện đảng Dân chủ tranh cử tổng thống trong nhiệm kỳ tới.

Ngọc Mai

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!