Chính quyền Trump đã thông báo cho Quốc hội và Liên Hợp Quốc rằng Hoa Kỳ chính thức rút khỏi Tổ chức Y tế Thế giới, nhiều quan chức nói với CNN, một động thái xảy ra trong bối cảnh số ca coronavirus đang gia tăng trên khắp châu Mỹ trong tuần qua.

Việc rút khỏi WHO, có hiệu lực vào tháng 7 tới, đã thu hút sự chỉ trích từ các nhà lập pháp lưỡng đảng, hiệp hội y tế, các tổ chức vận động và các đồng minh ở nước ngoài. Ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ được cho là Joe Biden tuyên bố hôm thứ ba sẽ đảo ngược quyết định “vào (ngày đầu tiên) của ông” nếu được bầu.
Thượng nghị sĩ Robert Menendez, Đảng Dân chủ hàng đầu trong Ủy ban Đối ngoại Thượng viện đã tweet tin tức hôm thứ ba.
“Quốc hội nhận được thông báo rằng POTUS đã chính thức rút Mỹ khỏi @WHOin giữa đại dịch. Để gọi phản ứng của Trump đối với COVID hỗn loạn và không tuân thủ sẽ không công bằng. Điều này sẽ không bảo vệ cuộc sống hoặc lợi ích của người Mỹ Nó làm cho người Mỹ bị bệnh & Mỹ một mình, “ông viết.
Một quan chức của Bộ Ngoại giao cũng xác nhận rằng “thông báo rút tiền của Hoa Kỳ, có hiệu lực từ ngày 6 tháng 7 năm 2021, đã được đệ trình lên Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, người đang ký gửi cho WHO.” Người phát ngôn của Tổng thư ký António Guterres cho biết ông đã nhận được thông báo và “đang trong quá trình xác minh với Tổ chức Y tế Thế giới xem liệu tất cả các điều kiện cho việc rút tiền đó có được đáp ứng hay không.” Những điều kiện đó “bao gồm đưa ra thông báo một năm và đáp ứng đầy đủ việc thanh toán các nghĩa vụ tài chính được đánh giá.”
Đảng Cộng hòa kêu gọi Trump không chấm dứt mối quan hệ với Tổ chức Y tế Thế giới
Đảng Cộng hòa kêu gọi Trump không chấm dứt mối quan hệ với Tổ chức Y tế Thế giới
Bức thư gửi cho Liên Hợp Quốc rất ngắn, khoảng ba câu, một nguồn tóm tắt về thư từ nói với CNN, và nó kích hoạt thời gian rút tiền một năm. Tuy nhiên, nguồn tin này cũng cảnh báo rằng họ không thể xác nhận rằng họ đã thấy phiên bản cuối cùng của bức thư.
Trong số các chức năng hiện tại của mình, WHO đang cố gắng phối hợp các nỗ lực để đưa các thiết bị y tế và an toàn cá nhân, như máy thở, đến các bệnh viện trên khắp thế giới. Elizabeth Cousens, chủ tịch và CEO của UN Foundation, cho biết tổ chức này là “không thể thiếu” trong cuộc chiến chống lại Covid-19.
Loyce Pace, chủ tịch và giám đốc điều hành của Hội đồng Sức khỏe Toàn cầu, đã lặp lại quan điểm đó, nói với CNN: “Hàng ngàn người đã nói, từ các chuyên gia y tế đến các nguyên thủ quốc gia và các anh hùng trên tuyến đầu: thế giới cần WHO. giữa một đại dịch, chúng ta vẫn chưa chinh phục được, và không có sự thay thế khả thi cho WHO. “
Một số người đã cảnh báo rằng việc rút tiền trong môi trường hiện tại cũng có thể can thiệp vào các thử nghiệm lâm sàng cần thiết để phát triển vắc-xin, cũng như nỗ lực truy tìm sự lây lan của virus trên toàn cầu.
‘Cận thị, không cần thiết và nguy hiểm rõ rệt’
Tổng thống Donald Trump cho biết ông đã tạm dừng tài trợ cho tổ chức này vào giữa tháng 4 và tuyên bố ý định rút khỏi WHO vào tháng 5 sau khi ông nói rằng “không thể thực hiện các cải cách được yêu cầu và rất cần thiết”. Trump đã tố cáo sự đóng góp của Hoa Kỳ cho WHO – 400-500 triệu đô la – so với Trung Quốc và liên tục cáo buộc tổ chức viện trợ Trung Quốc trong cáo buộc che đậy nguồn gốc của virus và cho phép lây lan.
Trong khi các nhà lập pháp từ cả hai bên từ lâu đã viện dẫn các vấn đề mang tính hệ thống với WHO, nhiều người cũng đã lên án quyết định rút lui của Tổng thống trong đại dịch toàn cầu một thế kỷ.
Chủ tịch Hạ viện Dân chủ Nancy Pelosi gọi đây là “một hành động vô cảm thực sự”. Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Lamar Alexander, Chủ tịch Ủy ban Y tế, Giáo dục, Lao động và Trợ cấp Thượng viện, cho biết ông không đồng ý với quyết định của Trump.
“Nếu chính quyền có những khuyến nghị cụ thể về cải cách của WHO, họ nên đệ trình những khuyến nghị đó cho Quốc hội và chúng ta có thể làm việc cùng nhau để biến những điều đó thành hiện thực”, ông nói.
Tháng trước, mặc dù cáo buộc rằng Tổ chức Y tế Thế giới “cho phép” chính phủ Trung Quốc che đậy nguồn gốc của đại dịch coronavirus, các thành viên của lực lượng đặc nhiệm GOP Trung Quốc đã thúc giục ông Trump xem xét lại quyết định chấm dứt quan hệ với cơ quan quốc tế, cho rằng Mỹ có thể làm nhiều hơn để ảnh hưởng đến sự thay đổi như một thành viên.
Cousens, người đứng đầu Quỹ LHQ, gọi quyết định này là “thiển cận, không cần thiết và nguy hiểm một cách rõ ràng” và nói rằng “khả năng lãnh đạo và định hình một chương trình nghị sự cải cách của Hoa Kỳ bị giảm mạnh khi họ bước ra khỏi lĩnh vực chơi.”
“Không có câu hỏi nào ngoài việc làm việc trong một tổ chức như Tổ chức Y tế Thế giới cho phép Hoa Kỳ và các tổ chức khác tận dụng các nguồn lực của họ để có tác động lớn hơn nhiều”, cô nói với CNN.
Bà đã chỉ ra công việc của WHO trong việc “phân phối hàng triệu thiết bị bảo vệ cá nhân cho các cơ sở y tế trên khắp thế giới, hàng triệu xét nghiệm chẩn đoán, theo dõi vi-rút lây lan qua biên giới, phối hợp các nỗ lực toàn cầu để phát triển vắc-xin, … phối hợp

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: