Việc bỏ phiếu mướn ông Chương Thái làm tổng quản trị chưa thực hiện được sau khi luật sư thành phố Westminster cho biết đề nghị này được rút ra khỏi nghị trình cuộc họp tối Thứ Tư, 8 Tháng Bảy, để chờ “kiểm tra lý lịch” xong rồi mới đưa ra Hội Đồng Thành Phố xem xét.

Buổi họp được thực hiện qua truyền hình vì COVID-19.


Ông Chương Thái, người mà Westminster định mướn làm tổng quản trị. (Hình: Chương Thái cung cấp)

Màn ảnh truyền hình cho thấy, ngay sau khi khai mạc buổi họp, ông Dick Jones, luật sư thành phố, nói rằng: “Có một mục trong nghị trình mà tôi muốn quý vị chú ý. Đó là Mục 5.4, đề nghị xem xét hợp đồng mướn tổng quản trị. Tuy nhiên, sau khi xem xét trường hợp này với Cảnh Sát Trưởng Mark Lauderback, chúng tôi quyết định là việc kiểm tra lý lịch của ứng viên tổng quản trị chưa hoàn tất.”

“Thông thường, chúng ta không ký hợp đồng mướn người cho tới khi hoàn tất kiểm tra lý lịch. Ngoài ra, tổng quản trị là một chức vụ quan trọng trong thành phố, thêm vào đó, hiện có một số tranh cãi liên quan đến vị trí này, thành ra, chúng ta lại phải cần hoàn tất kiểm tra lý lịch,” ông Jones nói thêm.

Ông thêm: “Vì thế, chúng tôi yêu cầu rút mục này khỏi nghị trình, chờ kiểm tra lý lịch. Khi nào xong, mục này sẽ được đưa trở lại cho Hội Đồng Thành Phố xem xét. Đề nghị rút khỏi nghị trình này là cực kỳ quan trọng, vì vị trí trọng yếu này.”

Sau đó, bà Christine Cordon, thư ký thành phố, yêu cầu ông Jones xác định lại Mục 5.4.

Ông cho biết: “Vâng mục này được lấy ra khỏi nghị trình và không ai phản đối cả. Tuy nhiên, tất cả cư dân nào đóng góp ý kiến qua email thì những ý kiến này vẫn được đọc lên.”

Bà Cordon cho biết bà nhận được một số email đóng góp ý kiến, và bắt đầu đọc một số email phản đối việc mướn ông Chương Thái, người được đề nghị làm tổng quản trị.

Những cư dân này cho rằng ông Chương không có kinh nghiệm làm tổng quản trị, và ông bị tố cáo một số sai phạm khi làm việc ở các thành phố khác trước đây.

Sau đó là phần phát biểu của một số cư dân, đa số yêu cầu thành phố không nên mướn ông Chương Thái vì ông thiếu kinh nghiệm, thành phố sẽ thất bại nếu mướn ông, và thành phố có thể sẽ bị kiện vì mướn ông.

Trước đó, hôm Thứ Hai, 6 Tháng Bảy, Hội Đồng Thành Phố có cuộc họp kín để bàn thảo vấn đề bổ nhiệm ông Chương.

Nếu được mướn, ông Chương sẽ là tổng quản trị gốc Việt đầu tiên trong lịch sử Westminster.

Mức lương của ông Chương sẽ là $17,750/tháng, tương đương $213,000/năm. Ngoài ra, ông cũng sẽ được trợ cấp thêm $250/tháng cho tiền xe đi lại, và $60/tháng cho tiền sử dụng điện thoại. Sau hết, ông Chương còn được hưởng các phúc lợi khác như là nhân viên thành phố.
Ngày 11 Tháng Tư, 2018, thành phố Monterey Park nộp đơn lên tòa, bác bỏ tất cả cáo buộc của ông Chương.

Tổng quản trị Monterey Park còn tố cáo ông Chương đổi cách thực hiện ngân sách thành phố trên Excel, thay vì trên software bình thường của thành phố, thành ra, thành phố phải làm lại hết.

Ngoài ra, ông Chương cũng bị tố cáo dùng tài khoản của một cựu nhân viên thành phố để mua điện thoại iPhone và Google, và không cho biết một trong những nhà thầu thành phố là bạn của mình, cũng như nhiều tố cáo khác.
Ông Chương Thái, còn có tên là Chu Thái, hiện là phó chủ tịch công ty Government Software Systems Revenue & Cost Specialists, Fullerton, từ Tháng Tám, 2017 đến nay.

Theo lý lịch của công ty cho biết, ông tốt nghiệp cử nhân ngành quy hoạch đô thị đại học Cal Poly Pomona, tốt nghiệp cao học quản trị hành chánh đại học Cal State Northridge, và hoàn tất một số khóa học cao học về chính sách công tại đại học Claremont Graduate University.

Ông từng làm công việc quản trị, ngân sách, và tài chánh cho các thành phố Claremont, Tustin, Morgan Hill, Beverly Hills, South Pasadena, Stanton, và Monterey Park.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: