TTO – Chủ nhân Putlizer năm 1970 về đề tài cuộc thảm sát ở Mỹ Lai vừa công bố bài viết 10.000 chữ tố cáo chính quyền ông Obama nói dối dư luận trong vụ tiêu diệt thủ lĩnh Al Qaeda.

0FftzomKTổng thống Obama (thứ hai từ trái), Phó tổng thống Joe Biden (bìa trái) và Ngoại trưởng Hillary Clinton (thứ hai từ phải) ngồi theo dõi vụ truy quét bin Laden tại phòng tình huống – Ảnh: Reuters

Theo Daily Mail, trong bài viết đăng tải trên tạp chí London Review of Booksngày 10-5 vừa qua, nhà báo kỳ cựu Seymour Hersh đã cáo buộc những chiêu thổi phồng, dàn xếp kịch bản trong vụ không kích tiêu diệt trùm khủng bố bin Laden bốn năm trước của Tổng thống Obama và những người ủng hộ ông.

Theo tác giả, chính vì những tuyên bố không chính xác về vụ việc của ông Obama đã gây bức xúc trong cộng đồng tình báo, khiến họ gửi thêm cho ông thêm các tình tiết về câu chuyện.

Cụ thể, cựu phóng viên New York Times Seymour Hersh đã dẫn các nguồn tin từ những cựu tình báo Mỹ và Pakistan, thậm chí cả những thành viên từng thuộc nhóm triển khai chiến tranh đặc biệt của Hải quân Mỹ (SEAL).

Tất cả các nguồn tin đều được dẫn nặc danh. Trong đó, nhà báo Seymour Hersh cáo buộc Nhà Trắng và CIA đã liên tiếp nói dối công luận gần như về mọi khía cạnh liên quan tới cuộc vây bắt và tiêu diệt trùm khủng bố bin Laden.

Nhà Trắng bác bỏ cáo buộc trong bài viết của Seymour Hersh. Một cựu quan chức CIA cho rằng nó “đầy rẫy thông tin không chính xác” và “thiếu căn cứ”. Cựu quan chức cũng nói “câu nào trong đó… cũng sai”. Còn một quan chức CIA đương nhiệm thì gọi đó là thông tin “hoàn toàn vớ vẩn”.

Nhà báo Seymour Hersh kiên quyết bảo vệ lập trường của ông trên Đài CNN. Trong đó ông nhấn mạnh tới nguồn tin từ Mỹ cho biết những gì thật sự đã xảy ra vào ngày 2-5-2011 tại Abbottabad, Pakistan.

Nhà báo Seymour Hersh nói ông đã thẩm định kỹ lưỡng và xác minh nguồn tin chính xác, đồng thời có những tin tức riêng do chính ông khai thác từ Pakistan.

Các luận điểm cáo buộc chính trong bài báo của nhà báo Seymour Hersh

– Về cơ bản Pakistan đã giam giữ bin Laden tại một khu biệt ngục ở Abbottabad trong nhiều năm trước khi cuộc truy quét của Mỹ diễn ra.

– CIA đã biết thông tin về nơi giam giữ bin Laden nhờ một quan chức tình báo Pakistan tiết lộ với hi vọng kiếm được 25 triệu USD tiền thưởng, chứ không phải từ việc tra khảo một nhân viên tình báo al-Qaeda.

– Các quan chức cao cấp của Mỹ đã thương thuyết với các lãnh đạo Pakistan về việc để cho họ tiến hành kế hoạch tiêu diệt bin Laden trên lãnh thổ Pakistan.

– Không hề có chương trình văcxin nào đã được sử dụng để lấy mẫu ADN từ nơi giam giữ bin Laden. Tất cả chỉ là những tình tiết được tạo dựng trong câu chuyện liên quan tới cuộc vây bắt.

– Cơ quan tình báo quân sự Pakistan (ISI) đã cắt điện tại khu vực gần nơi bin Laden bị giam giữ vào ngày Mỹ tiến hành cuộc vây bắt để không lực lượng nào ở Pakistan phát hiện hay cản trở các trực thăng Mỹ khi bay vào không phận nước này.

– Không hề có cuộc đấu súng nào xảy ra trong quá trình vây bắt trùm khủng bố của SEAL. Những phát súng chỉ có khi kết liễu cuộc đời của bin Laden, người mà theo miêu tả của nhà báo Hersh lúc đó “cúi gục đầu” và “không hề có vũ khí”.

– Bin Laden đã bị tách khỏi mạng lưới hoạt động của al Qaeda và tại thời điểm bị giam giữ đã không còn giữ vai trò thủ lĩnh hay điều hành hoạt động của tổ chức khủng bố nữa.

– Gần như không tìm thấy bất cứ tin tức tình báo hữu dụng nào tại nơi giam giữ tên trùm khủng bố.

– Bất chấp việc đã thỏa thuận với quan chức Pakistan sẽ giữ kín thông tin về vụ việc trong bảy ngày nhưng ông Obama đã công bố trước bàn dân về vụ truy quét của đội đặc nhiệm và tạo dựng uy tín cho mình về việc đó. Công bố của ông Obama đã khiến các quan chức Pakistan rất phật ý.

– Tổng thống Mỹ rốt cuộc lại nói bin Laden bị tiêu diệt trong một đợt không kích bằng máy bay không người lái.

D.Kim Thoa

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!