Chính phủ Mỹ sắp tài trợ 20 triệu đô la cho các Sở Cảnh Sát địa phương nhằm giúp mua camera cá nhân trang bị cho cảnh sát, theo tin của Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm thứ sáu 1 tháng 5 cho biết.

A Colorado Springs police officer poses with a Digital Ally First Vu HD body worn camera outside the police department in Colorado Springs

Đây là khoản tài chính đầu tiên của tổng số 75 triệu đô la mà Quốc Hội đã chuẩn thuận chương trình trang bị camera cho cảnh sát kéo dài trong 3 năm do TT Obama đã yêu cầu vào tháng 12 năm ngoái.
Đây là loại camera gắn trên nón hay trước ngực của cảnh sát khi họ tiếp xúc với người dân. Nhu cầu như thế đã gia tăng kể từ khi có nhiều vụ cảnh sát bắn chết người dân da đen không vũ trang, khiến làm nổ ra nhiều cuộc biểu tình trên khắp Hoa Kỳ.
Thị Trưởng Baltimore Stephanie Rawlings-Blake cho biết bà sẽ ra lệnh tung ra chương trình gắn camera cho cảnh sát của thành phố, sau cái chết bí ẩn của anh Freddie Gray khi đang bị cảnh sát bắt giữ.
Một số chỉ trích cho là chính phủ Obama đã làm quá ít cho chuyện người da đen bị cảnh sát sát hại như thế. Ứng cử viên Dân Chủ Hilary Clinton nói Hoa Kỳ cần trang bị cho mỗi Sở Cảnh Sát số camera cá nhân cần thiết.
Sở Cảnh Sát Los Angeles sẽ trang bị 860 máy camera cho nhân viên trong mùa hè năm nay và sẽ chi ra 1.5 triệu đô la trong năm đầu. Nhiều nhà tranh đấu dân quyền Hoa Kỳ cảnh báo là camera không được vi phạm quyền riêng tư của cá nhân một cách thái quá.
Theo Reuters
VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: