1

Kế hoạch sơ tán hàng ngàn phiến quân ở khu vực trại tỵ nạn Yarmouk, nam thủ đô Damascus đã bị tạm ngưng, theo nhiều nguồn tin.

Vấn đề an toàn và vụ sát hại một thủ lĩnh cấp cao của phe nổi dậy được cho là lý do của sự trì hoãn này.

Theo thỏa thuận giữa chính quyền Syria và quân nổi dậy, dân quân và gia đình họ sẽ được xe buýt đưa tới các khu vực do phe này kiểm soát.

Khoảng 18.000 thường dân bị mắc kẹt ở Yarmouk do giao tranh và lực lượng chính quyền vây hãm từ năm 2012.

Quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã chiếm nhiều phần của trại tỵ nạn hồi đầu năm nay.

IS bị dân quân Palestine và quân nổi dậy Syria đẩy lùi sau nhiều tuần giao tranh căng thẳng, và Yarmouk bị chia thành các khu vực do nhiều lực lượng kiểm soát, như IS, đối thủ của tổ chức liên quan tới al-Qaeda là Mặt trận al-Nusra, và dân quân ủng hộ cũng như chống chính quyền người Palestine.

Các lực lượng chính phủ vẫn đóng tại nhiều chốt trong khu vực nhằm ngăn dân thường rời đi.

Đường an toàn

Image copyright AP

Theo thỏa thuận này, các chiến binh sẽ rút khỏi Yarmouk và vùng lân cận Hajar al-Aswad và al-Qadam.

18 chiếc xe buýt chở phiến quân cùng gia đình được cho là đã tới trại hôm thứ Sáu 25/12.

Tuy nhiên truyền hình al-Manar TV liên kết với Hezbollah ở Lebanon đưa tin rằng kế hoạch di tản bị tạm ngưng do đoàn xe phải vượt qua vùng lãnh thổ do quân nổi dậy Jaysh al-Islam kiểm soát, mà thủ lĩnh của nhóm đã thiệt mạng trong vụ không kích vào cuối giờ cùng ngày.

Tổ chức theo dõi nhân quyền Syrian Observatory Human Rights (SOHR) nói kế hoạch bị tạm dừng “vì lý do hậu cần” nhằm đảm bảo an ninh tuyến đường tới Raqqa do IS kiểm soát ở miền Đông Bắc.

Ngay khi Yarmouk được an toàn, Liên Hợp Quốc sẽ đưa viện trợ tới thường dân đang bị kẹt lại.

Yarmouk lần đầu tiên được xây dựng cho những người Palestine trốn chạy khỏi chiến tranh Ả Rập – Israel năm 1948. Trước khi cuộc nội chiến Syria nổ ra năm 2011, nơi này có hơn 150.000 người tỵ nạn sinh sống.

Những người bị mắc kẹt ở trại trong hai năm qua, gồm 3.500 trẻ em, không có nguồn thực phẩm đều đặn, thiếu nước sạch và y tế.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: