HOA KỲ (NYT)- Chi phí sanh nở tại Hoa Kỳ cao nhất thế giới, nhưng các bà mẹ tại đây được chăm sóc không đặc biệt hơn mà chỉ tương tự một số nước quốc gia phát triển khác, theo một bài báo mới đây của tờ New York Times.

Ở Hoa Kỳ, trung bình mỗi em bé từ lúc trong bụng mẹ đến khi ra đời sẽ lấy đi khoảng $37,000 từ tiền túi của cha mẹ hoặc các hãng bảo hiểm. Một ca sinh nở thường có giá khoảng $10,000, và cho một ca sinh mổ là khoảng $15,000, chưa kể các ca khó cần các dịch vụ đặc biệt.

Giá một ca sinh tại Thụy Sĩ là khoảng $ 5,000, chỉ bằng một nửa hay một phần ba chi phí tại Hoa Kỳ. Và Thụy Sĩ là nước xếp thứ hai trong danh sách các nước có chi phí phụ sản cao nhất thế giới.

(Hình: Getty Images)

 

Bài báo nhấn mạnh bốn điểm chính.

Thứ nhất, các dịch vụ tại Hoa Kỳ có chất lượng tương tự các nước khác, nhưng chi phí cao vì hệ thống y tế rời rạc khiến bệnh nhân lãng phí tài chánh vào các dịch vụ không cần thiết.

Thứ hai, giá tiền các dịch vụ phụ sản liên tục tăng. Chi phí cho sanh nở tăng gần gấp đôi chỉ trong vòng sáu năm, từ 2004 đến 2010, và giá hiện nay là gấp ba lần so với mức giá hồi năm 1996.

Thứ ba, các bệnh viện viết hóa đơn rất cao rồi cho hãng bảo hiểm được trả mức giá ưu tiên, điều này khiến những người không có bảo hiểm càng khổ sở hơn.

Thứ tư, những ai có bảo hiểm nay cũng phải trả tiền co-pay cao hơn hai thập niên trước nhiều lần, khoảng $3,400 theo thống kê.

Những người được phỏng vấn trong bài báo này bao gồm một bà mẹ từng vất vả tìm các dịch vụ phụ sản khuyến mãi để sinh con hồi Tháng Tư, một nhà kinh tế học của trường Y Tế Johns Hopkins Bloomberg, và một bác sĩ phụ sản tại bệnh viện công Maricopa, nơi có chương trình dịch vụ “trọn gói” cho các bà mẹ có thai mà không có bảo hiểm.

Người mẹ sinh con mà không có bảo hiểm phụ sản có tên là Renee Martin. Cô nói cô lúc nào cũng phải hỏi trước là ‘”sẽ tốn hết bao nhiêu tiền?” mỗi lần nghe người ta nói là đi khám chỗ này, làm thứ này thứ khác.

Hai vợ chồng cô Martin có đi làm và có bảo hiểm của công ty. Tuy vậy, đến khi cô có thai thì hai vợ chồng mới nhận ra là loại bảo hiểm họ có không chi trả cho bất kỳ dịch vụ phụ sản nào. Cô Martin kể rằng cô và chồng đã phải kỳ kèo các nơi để tìm ra giá rẻ nhất, để khám thai, hay siêu âm, hay tìm nơi sanh…

“Tôi biết là nếu tôi sinh mổ thì tình hình tài chính của chúng tôi đã thảm hại.” Cô Martin nói.

Bác sĩ Dean Coonrod, bác sĩ trưởng tại bệnh viện có dịch vụ phụ sản đặc biệt cho người không bảo hiểm, cho biết: “Để cho bà mẹ giữa thai kỳ phải đắn đo xem có thêm $1,000 để trả không, có vẻ gì đó không đúng.” Bệnh viện Maricopa ở Phoenix nơi ông làm việc có chương trình đặc biệt cho người không có bảo hiểm. Hóa đơn là $3,850 cho sanh thường và $5,600 nếu sanh mổ, bao gồm các phí thử nghiệm, phí bệnh viện, và cho bác sĩ, vậy là bằng một phần ba mức giá trung bình của toàn quốc cho dịch vụ tương tự.

“Trước đây chúng ta không có kiểu cần đủ các dịch vụ y tế khác nhau khi chuẩn bị có con,” ông Gerard Anderson, một nhà kinh tế học của trường Y Tế Johns Hopkins Bloomberg, nói.

“Giờ chúng ta phải chi trả riêng lẻ cho từng dịch vụ, và phải trả nhiều hơn cho mỗi dịch vụ y tế chúng ta cần.” (T.A.)

Theo nguoi-viet.com

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: