Khảo sát mới nhất của ngân hàng HSBC cho thấy người nước ngoài ở Đông Nam Á nhận lương cao nhất thế giới.

a_general_view_is_seen_of_hanoi_onke_GYGDQuang cảnh Hà Nội nhìn từ trên cao – Ảnh: Reuters

Theo CNBC, mức lương trung bình hằng năm dành cho người nước ngoài ở châu Á Thái Bình Dương là 126.000 USD. Trong khi đó, số lương trung bình dành cho người nước ngoài trên thế giới nhìn chung là 104.000 USD. Khảo sát trên được YouGov thực hiện trên 22.000 người ngoại quốc sống tại 198 nước, và được ngân hàng HSBC công bố.

Người nước ngoài chuyển đến sống ở châu Á phần lớn cũng cho hay họ có thu nhập nhiều hơn và có thể tiết kiệm nhiều hơn kể từ khi đến đây. Gần 70% người nước ngoài ở một số nước, chẳng hạn như Việt Nam và Trung Quốc, đồng ý với nhận định trên. Trung bình, có 57% người nước ngoài trên toàn thế giới cho hay họ có thu nhập cao hơn và 52% cho biết họ tiết kiệm được nhiều hơn.

“Châu Á cung cấp một số cơ hội làm việc tốt nhất, tạo điều kiện cho người ngoại quốc trải nghiệm và học hỏi kỹ năng, cùng lúc nâng cao mức sống và khát vọng sống của họ”, chuyên gia Matthew Colebrook thuộc ngân hàng HSBC ở Singapore nói.
Dù vậy, sinh sống ở nước ngoài vẫn có một số nhược điểm. Trong khi Singapore được xếp hạng cao trong cuộc khảo sát, với 65% người được hỏi cho biết họ có thu nhập cao hơn và 60% người nói rằng họ tiết kiệm được nhiều hơn, các khảo sát khác cho thấy các chi phí đôi khi có thể cao hơn nhiều so với ở quê hương của những người nước ngoài.

Đơn cử, người lao động nước ngoài có con em đi học ở các trường quốc tế Singapore có thể phải trả hơn 409.000 USD học phí cho toàn bộ chương trình giáo dục của con mình. Đây là kết quả có được từ báo cáo của hãng tư vấn tài chính The Fry Group.
Đến năm 2020, học phí hằng năm ở Singapore sẽ tăng đến 52,3% so với học phí vào năm 2010. Thêm vào đó, đôi khi mức lương cho người nước ngoài cao hơn cũng liên quan đến chi phí sinh hoạt đắt hơn.

Khảo sát thị trường MyExpatriate hằng năm của ECA International chỉ ra rằng Nhật Bản cung cấp cho người nước ngoài lợi ích tốt nhất trong khu vực, với mức lương trung bình trả cho một quản lý bậc trung điển hình là 375.289 USD/năm. Nhưng đó là vì chi phí nhà ở, giáo dục, các loại thuế và di chuyển ở nước này cao hơn những nơi khác.

Thu Thảo

 

 

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!