BOISE, Idaho (AP) – Thân nhân của trung sĩ Bowe Bergdahl, một tù binh chiến tranh Mỹ bị bắt cách đây bốn năm tại Afghanistan, cho biết cảm thấy khích lệ trước tin Taliban sẵn sàng phóng thích ông để đổi lấy năm sĩ quan cao cấp đang bị giam tại Guantanamo Bay.

Hình của Trung Sĩ Bowe Bergdahl, tù binh Hoa Kỳ đang bị giam giữ tại Afghanistan, được một khán giả mang trên áo khi nghe bài phát biểu của ông Bob Bergdahl, cha của Trung Sĩ Bowe, tại cuộc hội thảo hàng năm về POW / MIA tại Washington. Phát ngôn viên của Taliban hôm qua cho biết, họ đã sẵn sàng để bàn giao Trung Sĩ Bowe Bergdahl để đổi lấy năm sĩ quan cao cấp của họ. (Hình: AP Photo/Charles Dharapak, File)

Trung sĩ Bergdahl năm nay 27 tuổi, dân cư tỉnh Hailey, Idaho, là tù binh duy nhất của Mỹ bị giam giữ trong cuộc chiến  Afghanistan. Ông bị đưa khỏi căn cứ ở Afghanistan vào cuối tháng Sáu năm 2009, và bị giam giữ tại Pakistan.

Đề nghị trao đổi Trung Sĩ Bowe Bergdahl để lấy các tù nhân Afghanistan được đưa ra khi phát ngôn viên của chính phủ Afghanistan cho biết Tổng thống Hamid Karzai hiện đang sẵn sàng tham gia đàm phán kế hoạch hòa bình theo với Taliban – với điều kiện là có một lá thư chính thức từ Hoa Kỳ hỗ trợ chính phủ Afghanistan.

Trong tấm hình chụp lại từ video do IntelCenter cung cấp tháng Mười Hai năm 2010, người ta thấy một người Mỹ được cho là Trung Sĩ Bowe Bergdahl (trái). (AP Photo/IntelCenter, File)

Đại Tá Tim Marsano, thuộc đội Vệ binh Quốc gia Idaho, người giữ vai trò liên lạc giữa quân đội Hoa Kỳ với gia đình Trung sĩ  sau khi ông bị bắt , cho biết đã liên lạc và trò chuyện với cha mẹ của Bowe vài lần trong tuần qua. 

Hiện thân nhân của Bowe chưa muốn tiếp xúc với báo chí, nhưng Đại Tá Marsano cho biết họ đang soạn một bài diễn văn cho chương trình vinh danh trung sĩ Bowe sẽ được tổ chức vào thứ Bẩy này.

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: