Từ chối bình luận về quyết định của Thủ tướng, nhưng ông Hoàng Vĩnh Giang thấy buồn vì “chúng ta đã lỡ cơ hội tốt để đăng cai một sự kiện có tầm vóc”.

Quyết định rút đăng cai ASIAD 18 được đưa ra hôm qua (17/4), sau cuộc họp do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì, với sự tham dự của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh cùng lãnh đạo các Bộ Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Ngoại giao, Văn phòng Chính phủ và Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội.

“Tôi chỉ thấy buồn vì chúng ta đã lỡ một cơ hội tốt để đăng cai một sự kiện có tầm vóc lớn như vậy”, ông Hoàng Vĩnh Giang – người chấp bút đề án Việt Nam xin đăng cai sự kiện thể thao lớn nhất châu lục.

Ông Hoàng Vĩnh Giang (thứ hai từ trái sang) là người chấp bút đề án xin đăng cai ASIAD 18.

Tuy nhiên, Phó chủ tịch Ủy ban Olympic châu Á, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Ủy ban Olympic Việt Nam từ chối bình luận về quyết định của Thủ tướng: “Tôi không được tham gia các cuộc họp liên quan đến quyết định về việc này, nên tôi không thể đưa ra ý kiến”.

Trong khi đó, một số nhà chuyên môn khác thì ủng hộ việc Việt Nam xin rút đăng cai ASIAD 18.

Nguyên Vụ trưởng Vụ Thể thao Thành tích cao, cựu Trưởng đoàn thể thao Nguyễn Hồng Minh chia sẻ sự tiếc nuối khi các HLV, vận động viên mất đi một cơ hội để luyện tập, phấn đấu, thể thao Việt Nam mất đi một cơ hội nâng tầm. Nhưng ông Minh cũng chỉ ra rằng ngành thể thao đã chuẩn bị chưa thấu đáo.

“Xin đăng cai ASIAD là công việc hệ trọng, nhưng khi tiến hành, ngành thể thao lại chỉ xoay quanh ý kiến chủ quan của một số người. Về tài chính, việc dự trù kinh phí của ngành thể thao là chủ quan, không đầy đủ. Số tiền 150 triệu USD đăng cai ASIAD không thuyết phục về tính khả thi. Kinh tế Việt Nam hiện tại còn khó khăn, việc đăng cai một sự kiện lớn như ASIAD sẽ rất gây tốn kém”, ông Minh bình luận.

Ông Minh tiết lộ rằng, năm 2004, khi còn đương chức, ông đã đề cập tới việc Việt Nam xin đăng cai ASIAD nhưng lùi thời gian về sau nữa, đảm bảo Việt Nam đủ khả năng làm tốt công tác chủ nhà. “Nếu đăng cai vào thời điểm phù hợp, ASIAD sẽ đem lại hiệu ứng tích cực chứ không gắn liền với nhiều nỗi lo như vừa qua”, vị cựu Trưởng đoàn Thể thao Việt Nam chia sẻ.

hongminh-7444-1396414200-7925-1397786500
Ông Minh tin rằng ASIAD nên được Việt Nam đăng cai vào một thời điểm khác, phù hợp hơn.

Nguyên Viện trưởng Viện Khoa học Thể dục Thể thao Dương Nghiệp Chí thì cho rằng việc xin dừng đăng cai ASIAD là hợp lý, trong bối cảnh bóng đá Việt Nam đang rúng động vì vụ tiêu cực ở CLB Ninh Bình.

“Với những vấn đề phát sinh gần đây, nhất là ở môn bóng đá, việc ngừng đăng cai ASIAD là hợp lý. Bóng đá là môn quan trọng, được đông đảo dư luận quan tâm. Muốn thành công ở ASIAD, môn bóng đá của chúng ta phải được chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng. Nhưng với tình hình hiện nay, rất khó để bóng đá giải quyết triệt để được các vấn đề tiêu cực trong vòng 5 năm tới. Việc chuẩn bị lực lượng để thi đấu với các quốc gia ở châu Á lại càng khó khăn hơn. Chúng ta vẫn đăng cai ASIAD thì quá liều”, ông Chí bình luận.

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: