(TNO) Toronto (Canada) những ngày này đã vào tiết xuân mà vẫn còn lạnh lắm, vẫn tầm 5 – 10 độ C. Nhưng không khí ở đây lại hừng hực với những chuyện bê bối nóng hôi hổi của Thị trưởng Toronto Rob Ford. Báo giới thì khỏi nói, dường như tất cả chỉ xoay quanh đề tài Rob Ford…

Ông Ford trong hội chợ Tết năm 2014 của người Việt ở Toronto, Canada – Ảnh: Q.N

Thị trưởng đi cai nghiện

Gần 11 giờ tối (giờ địa phương) hôm 30.4, Thị trưởng Toronto bất ngờ đưa ra thông báo rằng ông quyết định rời đường đua nhằm tái cử vào chiếc ghế thị trưởng để đi… cai nghiện.

Trong thông báo, ông Rob Ford viết: “… Đây là một trong những thời điểm khó khăn nhất trong cuộc đời tôi… Tôi gặp vấn đề với rượu, và nhiều chuyện tôi đã làm do ảnh hưởng của chuyện này. Tôi đã đấu tranh suốt một thời gian dài… Hôm nay, sau một thời gian suy nghĩ về cuộc sống lành mạnh của bản thân, làm thế nào để mang những điều tốt đẹp nhất tới cho người dân Toronto và gia đình mình, tôi đã quyết định rời bỏ chiến dịch tranh cử và nhiệm vụ thị trưởng của mình để tìm sự giúp đỡ ngay lập tức”.

Và ngay sáng hôm sau, ông Ford đã xách gói lên đường đi Chicago (Mỹ). Anh trai của ông Ford, nghị viên Doug Ford, nghẹn ngào nói với báo giới: “… Thị trưởng ngay lập tức bắt đầu một chương trình điều trị 30 ngày trong một trung tâm tốt nhất ở Bắc Mỹ”.

Tuy vậy, luật sư của ông Ford, ông Dennis Morris, cho biết ông Ford chỉ “bước lui một bước, nghỉ một thời gian để được giúp đỡ” trong việc lạm dụng chất gây nghiện, chứ không từ chức hay rút khỏi cuộc tranh cử vào tháng 10 tới. Luật sư Dennis Morris cũng không nói rõ ông Ford nghiện cái gì.

Vì sao ông Ford, sau một thời gian dài phủ nhận mình nghiện ma túy, chỉ từng thử “trong một cơn say ngu ngốc”, thậm chí chối cả chuyện nghiện rượu, phải vội vã quyết định như vậy?

Có thể thấy ông Ford biết chắc sẽ chịu không thấu búa rìu dư luận sau những gì giới truyền thông dồn dập tung ra trong hôm 30.4 vừa rồi. The Globe and Mail thì công bố việc hai phóng viên của mình đã xem qua đoạn video clip mới cho thấy ông Ford vẫn tiếp tục hút cocaine. Đoạn video này đã được một tay bán ma túy chuyên nghiệp quay vào sáng 26.4, ở tầng hầm nhà em gái ông Ford, đòi bán với giá có tới 6 số không. The Globe and Mail đã mua một tấm ảnh trích từ băng video vừa nói với giá 10.000 USD.

Toronto Sun thì công bố đoạn ghi âm ông Ford bình luận văng mạng ở một quán bar, phát ngôn hết sức tục tĩu khi nói về đối thủ trong cuộc chạy đua tranh chức thị trưởng sắp tới.

Còn Toronto Star thì tường thuật chuyện ông Ford túy lúy tại hộp đêm Toronto’s Musik trong ngày lễ St. Patrick vào tháng 3 năm nay. Theo tờ báo này, có người thấy ông Ford xài cocaine ở đó rồi than thở bị “vợ con ghét bỏ”. Hôm đó ca sĩ Justin Bieber cũng có mặt và còn hỏi đùa ông Ford vài câu.

Đây không phải lần đầu tiên ông Ford là “diễn viên” trong video hút hít tốn bao nhiêu giấy mực của báo chí. Hồi tháng 5 năm ngoái, giới truyền thông cũng đã được chào bán một video clip quay cảnh ông Ford phì phà tẩu nhồi crack cocaine. Từ chuyện báo chí khuấy động, cảnh sát đã mở cuộc điều tra mang tên Project Brazen 2 hiện vẫn tiếp diễn.

Rob Ford, ông là ai?

Hơn một năm nay Toronto bỗng “vụt sáng trên bầu trời thế giới” nhờ ông thị trưởng lắm tật này.

Trước khi mang đầy tai tiếng, ông Ford là người tăm tiếng, con một gia đình giàu có và thế lực tự hào là “dòng họ Kennedy của Canada”, và họ được sinh ra để lãnh đạo.

Trong cuốn sách Crazy Town: The Rob Ford Story xuất bản hồi tháng 2.2014, phóng viên Robyn Doolittle của Toronto Starcho rằng ông Ford nghiện ma túy sau khi cha ông, ông Doug Ford Sr., mất vì bệnh ung thư năm 2006. Với con cái Doug Ford Sr., một thương gia – chính khách lừng danh là niềm tự hào và điểm tựa để họ phải chứng tỏ mình là “con nhà nòi”. Ông mất, ông Ford dẫu giành được chức thị trưởng năm 2010 vẫn trượt dài…

Scandal của ông Ford quả là chuyện dài nhiều tập khó mà kể hết. Trước vụ chơi ma túy như kể ở trên, lâu lâu lại thấy ông Ford lên mặt báo, vì những chuyện trời ơi đất hỡi, trong đó chuyện tày đình cũng có. Luật cấm sử dụng điện thoại khi lái xe, khi một phụ nữ nhìn thấy ông Ford vừa lái xe vừa điện thoại, lên tiếng nhắc thì thị trưởng nhà ta làm một cử chỉ hết sức khiếm nhã: giơ ngón giữa lên. Rồi chuyện một nữ nghị viên tố cáo ông Ford sàm sỡ, sờ soạng bà ta lúc đứng cạnh chụp hình kỷ niệm trong ngày Quốc tế phụ nữ năm ngoái.

Hồ sơ cảnh sát cho biết nhiều nhân viên văn phòng thị trưởng kể rằng ông Ford qua lại thân thiết với nhiều gái mại dâm, đến nỗi hẹn họ tới cả tòa thị chánh, còn chuyện nhờ nhân viên đi mua rượu trong giờ làm việc là “chuyện thường ngày ở huyện”.

Ông thị trưởng bị kiện ra tòa tới mấy lần, khi thì bị một công dân kiện tội phỉ báng, lúc thì bị thưa vì lạm dụng quyền hạn, sử dụng con dấu của Hội đồng thành phố, nhân lực văn phòng thị trưởng để kêu gọi quyên góp gây quỹ cho đội bóng bầu dục ông Ford làm bầu…

Sau khi thừa nhận hút cocaine hồi tháng 5 năm ngoái, uy tín tụt xuống một cách thảm hại, ông Ford nhất định không chịu từ chức. Hội đồng thành phố lại không đủ quyền hạn để truất phế nếu ông ta không bị tuyên án tù, nên chỉ có thể biểu quyết cắt bớt quyền lực, giao cho phó thị trưởng điều hành. Tới giữa tháng 11.2013, ông Ford gần như không được nhúng tay vào công việc công quyền.

Vậy mà ông thị trưởng này vẫn là khách không mời vẫn tới ở nhiều sự kiện, hăm hở ghi danh tái ứng cử trong cuộc đua giành chức thị trưởng, thậm chí còn tuyên bố sẽ tranh chức thủ tướng Canada.

Sau vô số chuyện tai tiếng, trong những cuộc thăm dò dân ý về cuộc bầu cử vào tháng 10 tới đây, ông Ford vẫn còn được ủng hộ, đứng thứ hai trong số các ứng cử viên. Lý do vẫn còn người thích ông Ford là trong chiến dịch tranh cử trước đây ông đưa ra mục tiêu quá hợp lòng dân: cắt giảm chi tiêu lãng phí của hội đồng thành phố, không tăng thuế và thực tế những năm làm thị trưởng lắm chuyện thị phi cá nhân ông Ford vẫn mạnh mẽ bảo vệ chuyện không tăng thuế. Nhiều người còn ưa ông Ford ở cái tính thẳng thắn, không màu mè như nhiều chính khách khác, và chuyện gì ông ta muốn thì nhất quyết theo đuổi, như chuyện mở rộng hệ thống xe điện ngầm của Toronto chẳng hạn.

Ông Ford đã quá nhiều lần xin lỗi dân Toronto rồi lại chứng nào tật nấy, sau những chuyện báo chí vừa mới phanh phui, dẫu có rộng lòng mấy chắc cũng khó ai có thể chấp nhận chuyện ông thị trưởng này quay lại chính trường…

Quang Nhiên

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!