SYDNEY – Hai người Việt Nam, gồm một ông 63 tuổi và một bà 54 tuổi, đã bị buộc tội sau khi tìm cách đem vào Úc 18 lít ma túy methamphetamine dạng lỏng.

Hai người này đã bị bắt tại phi trường quốc tế Sydney ngày thứ Năm, 17 tháng Tám. Họ đã đáp một chuyến bay từ Việt Nam đến Úc trong cùng ngày.


Những chai nước đề nhãn hiệu soda nhưng thật sự chứa methamphetamine dùng để chế ma túy hóa chất. (AFP)

Các viên chức thuộc Lực Lượng Biên Giới Úc (ABF) đã phát giác ra lượng ma túy, sau khi một cuộc chụp quang tuyến hành lý của hai người cho thấy những điều không nhất quán, rất đáng nghi ngờ.

Đến khi kiểm tra hành lý, các nhân viên Úc tìm thấy 36 chai màu xanh lá cây được dán nhãn là nước soda. Nhưng cuộc xét nghiệm cho kết quả dương tính đối với chất methamphetamine.

Cảnh Sát Liên Bang Úc đã bắt giữ và cáo buộc tội hai người này mang vào Úc những khối lượng thương mại của ma túy bị kiểm soát ở biên giới.

Cả hai xuất hiện tại tòa án Central Local Regional Court ở Sydney ngày thứ Sáu, với những cáo buộc có thể dẫn tới mức phạt cao nhất là tù chung thân.

Ông Tony McSweeney, quyền chỉ huy trưởng khu vực của Lực Lượng Cảnh Sát Úc đặc trách tiểu bang New South Wales, gọi vụ tịch thu này là một ví dụ điển hình về khả năng của ABF, trong việc ngăn chặn ma túy được đưa lậu vào nước Úc.

Ông nói, “Đây không phải là lần đầu tiên trong năm nay, và tôi chắc chắn rằng đây không phải là lần cuối cùng, trong đó các viên chức ABF tại phi cảng quốc tế Sydney có thể ngăn chặn được, không để cho một khối lượng lớn ma túy bất hợp pháp được đem bán trên đường phố.”

Theo bà Simone O’Mahony, quyền chỉ huy trường phi trường Sydney của Cảnh Sát Liên Bang Úc, cho biết thêm, các thành viên của họ tại sân bay liên tục ngạc nhiên về việc người ta dùng mọi cách để đưa ma túy vào Úc.

Bà nói, “Điều mà họ không nhận ra là những mưu toan này, nhằm mang lậu các chất bất hợp pháp vào đây, đều có thể và thực sự bị cơ quan thực thi công lực chú ý. Chúng tôi sẵn sàng huy động toàn lực luật pháp để đối phó.”

 

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: