Võ Anh Việt (The Advertiser)

LAFAYETTE – Một thẩm phán liên bang đã ra lệnh cho tiểu bang Louisiana phải trả hơn $150,000 tiền lệ phí và phí tổn cho các luật sư đại diện một người đã thắng kiện sau khi ông đã kiện tiểu bang về một điều luật ngăn cản ông và các công dân Mỹ sinh ra ở ngoại quốc được phép kết hôn.

Sáu tháng trước khi ra lệnh cho Louisiana phải bồi thường số tiền nói trên, thẩm phán địa hạt liên bang Ivan Lemelle từng ban lệnh ngăn chặn điều luật hôn nhân vĩnh viễn.

Các luật sư đại diện cho Võ Anh Việt, cư ngụ tại Lafayette, đã yêu cầu được bồi thường gần $213,000 tiền án phí và hơn $11,267 tiền phí tổn khác. Thay vì cho nhận số tiền do luật sư đưa ra, Thẩm Phán Lemelle phán quyết cho họ nhận $144,614 án phí và $10,140 tiền chi phí.

Ông Việt chào đời ở Nam Dương khi cha mẹ ông vượt biển tìm tự do. Trong năm 2016, ông nộp đơn kiện sau khi đơn xin giấy hôn thú của ông và vị hôn thê gốc Việt sinh ở Mỹ bị bác bỏ bởi các nhân viên tòa án trong ba quận hạt. Bộ luật hôn nhân có một điều luật không cho ông Việt nhận được giấy hôn thú, vì ông không thể trình giấy khai sinh.

Ông sinh ra trong một trại tị nạn ở Nam Dương, sau khi cha mẹ ông thoát khỏi Việt Nam. Lẽ đương nhiên nhà cầm quyền Việt Nam không thể cấp giấy khai sinh cho ông Việt, và chính quyền Nam Dương cũng không công nhận sự ra đời của đứa bé sanh trong tại tị nạn.

Gia đình ông Việt được định cư ở Louisiana khi ông mới được ba tháng tuổi, và ông trở thành công dân Hoa Kỳ khi lên 8 tuổi. Nhưng giấy khai sanh thì không có.

Ông Việt và vị hôn thê của ông là Heather Phạm từng chi ra hàng ngàn Mỹ kim và mời 350 khách tham dự đám cưới của họ trong tháng Hai 2016, trước khi họ nộp đơn xin giấy hôn thú tại ba Hạt Iberia, Vermilion và Lafayette.

Tuy không được cấp giấy hôn thú, họ vẫn tiếp tục với tiệc cưới vì đã đặt nhà hàng và mời mọi người đến dự lễ, nhưng hôn nhân của họ đã không chính chức, cho đến khi Thẩm Phán Lemelle đưa ra phán quyết bênh vực họ.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: