Cảnh sát Quận Cam, bang California của Mỹ đang nỗ lực tuyển mộ người gốc Việt, nhất là sau vụ vượt ngục chấn động vừa qua.

cs-goc-viet-d_FLRUKevin Nguyen phát tờ rơi tại thương xá Phước Lộc Thọ – Ảnh: Weekend

Suốt hơn 1 tuần truy nã 3 tù nhân nguy hiểm vượt ngục ở TP.Santa Ana hồi tháng 1, lực lượng cảnh sát Quận Cam hết sức vất vả trong việc cung cấp thông tin và kêu gọi hỗ trợ từ cộng đồng gốc Việt.
Trong 3 kẻ đào tẩu có Jonathan Tieu và Bac Duong là phần tử xã hội đen gốc Việt. Mỗi khi họp báo, giới công lực lại phải nhờ đến sự trợ giúp từ phiên dịch viên tiếng Việt bên ngoài.
Lý do là dù đóng vai trò rất quan trọng và hết sức nỗ lực nhưng số lượng cảnh sát gốc Việt chiếm tỷ lệ quá ít ỏi dù người gốc Việt là cộng đồng gốc Á lớn thứ ba tại Mỹ và chiếm đến 40% dân số tại Quận Cam, theo kết quả Tổng điều tra dân số năm 2010.
Thiếu thốn nghiêm trọng
Tờ The Los Angeles Times dẫn lời sĩ quan Timothy Vu cho biết tại Sở Cảnh sát thành phố Westminster, hiện có 7/87 nhân viên là người gốc Việt và 3 trong số này sắp về hưu.
Họ phải gánh khối lượng công việc rất lớn từ liên hệ với cộng đồng, thu thập thông tin cho đến giải quyết hầu như mọi sự vụ liên quan đến người gốc Việt. Vậy mà theo ông Vu, tỷ lệ nói trên vẫn thuộc hàng “top” trên toàn quốc.
Tại thành phố Garden Grove, thậm chí chỉ có 4 cảnh sát viên gốc Việt trong tổng số nhân lực 155 người còn Fountain Valley có vỏn vẹn 1 người. “Chúng tôi có nhân viên dân sự người Việt và cũng có thể nhờ đến dịch vụ dịch thuật nhưng vẫn rất cần sĩ quan cảnh sát gốc Việt để đi sâu vào cộng đồng”, trung úy Bob Bogue tại Sở Cảnh sát Garden Grove nói với tờ OC Register.
Lý giải nguyên nhân đằng sau sự khan hiếm cảnh sát gốc Việt tại Quận Cam, chuyên gia Jeffrey Brody tại Đại học California Fullerton cho rằng khúc mắc lớn nhất là nhìn chung cộng đồng gốc Việt vẫn giữ tâm lý không tin vào cảnh sát.
Manh Ingwerson là cảnh sát gốc Việt đầu tiên tại Quận Cam và đã làm việc tại Sở Cảnh sát Westminster từ năm 1985. Ông vẫn nhớ rất rõ cảm giác bị cộng đồng xa lánh và xem là “kẻ phản bội”. “Họ không tin cảnh sát và cho rằng chúng tôi chỉ cố tình kiếm chuyện gây rắc rối. Họ cho rằng cảnh sát chỉ chuyên tham nhũng”, The Los Angeles Times dẫn lời Ingwerson nói.
Thế hệ mới
Theo sĩ quan Vu, cảnh sát Westminster đang nỗ lực thay đổi tình hình bằng những hoạt động xây dựng quan hệ, thay đổi thái độ của người dân, đào tạo cho nhân viên công lực về văn hóa người Việt cũng như tăng cường hướng nghiệp cho giới trẻ. Trong dịp Tết âm lịch vừa qua, cảnh sát đã tổ chức phát bao lì xì bên ngoài trung tâm thương mại Asian Garden (thương xá Phước Lộc Thọ) và thiết lập gian hàng tuyển dụng tại các phiên lễ hội trong dịp tết.
Nỗ lực này phần nào mang lại kết quả dù còn rất ít ỏi. Chẳng hạn như nam sinh Kevin Nguyen đã hết sức hào hứng khi đi phân phát tờ rơi về 3 tù nhân trốn trại hồi tháng 1 trong khuôn khổ chương trình hướng nghiệp của cảnh sát Westminster, theo The Los Angeles Times.
Chris Doan cũng là một ví dụ cho thế hệ người Việt trẻ mới không bị ác cảm với cảnh sát. Anh là một trong hai tân binh gốc Việt tại Học viện huấn luyện khu vực ở Tustin với mong ước gia nhập Sở Cảnh sát Westminster sau khi tốt nghiệp.
Trước đó, anh từng làm việc với cảnh sát Đại học California, Fullerton nơi anh tốt nghiệp cử nhân thương mại hồi đầu năm ngoái. Để được nhận vào học viện, Doan phải trải qua nhiều cuộc sát hạch từ kiến thức, tiểu sử gia đình đến các bài kiểm tra tâm lý lẫn thể chất. “Tôi muốn tương tác nhiều hơn với cộng đồng và cho họ thấy rằng chúng tôi ở đây là để giúp đỡ họ”, Doan nói.
Đồng phạm gốc Việt của 3 kẻ trốn trại ra tòa
Theo Đài KPCC ngày 23.2, ông Loc Ba Nguyen, 50 tuổi, ở Quận Cam, vừa ra trình diện trước tòa về cáo buộc tiếp tay cho Jonathan Tieu, Bac Duong và Hossein Nayeri vượt ngục. Ông Nguyen bị cho là đã tuồn một con dao vào nhà tù để 3 phạm nhân cắt tấm lưới buồng giam và sau đó còn lái xe đón họ. Phiên xử tiếp theo sẽ diễn ra vào ngày 17.3 và nếu bị tuyên có tội, Nguyen có thể lĩnh án 5 năm 4 tháng tù.
Tieu, Duong và Nayeri vượt ngục ngày 22.1. Đến ngày 29.1, Duong ra đầu thú và 2 kẻ còn lại bị bắt 1 ngày sau đó. Cảnh sát cũng đã bắt 2 nghi can đồng phạm khác, bao gồm một phụ nữ gốc Việt, nhưng chưa chính thức khởi tố.
Thụy Miên
khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!