Chỉ huy Bộ tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ, Đô đốc Harry Harris, nói trước Quốc hội Mỹ rằng Trung Quốc rõ ràng đang quân sự hoá Biển Đông và muốn làm bá chủ Đông Á.

harry-harris-usaf-1024_LVIYĐô đốc Harry Harris nói rằng Trung Quốc rõ ràng đang tiến hành quân sự hoá tại Biển Đông – Ảnh: Không quân Mỹ

Trong phiên điều trần trước Uỷ ban Quân vụ Thượng viện Mỹ ngày 23.2, Đô đốc Harry Harris, đã yêu câu Lầu Năm Góc thực hiện nhiều hơn các hoạt động giám sát tại Biển Đông. Ông Harris nói rằng chỉ có những người tin là trái đất phẳng mới nghĩ rằng Trung Quốc không quân sự hoá và không muốn làm bá chủ Đông Á, theo Washington Post ngày 23.2.
Ông Harris cho rằng việc Trung Quốc triển khai trái phép tên lửa đất đối không trên đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam bị Trung Quốc chiếm đóng, xây dựng radar trên đá Châu Viên thuộc quần đảo Trường Sa, xây đường băng… là những hành động làm thay đổi tình hình tại Biển Đông.
Đài Fox News ngày 23.2 còn dẫn lời 2 quan chức Mỹ cho hay Trung Quốc còn đưa gần chục máy bay chiến đấu J-11 và JH-7 ra đảo Phú Lâm. Ông Harris cho rằng những vũ khí như vậy có thể đặt ra mối đe doạ cho các tàu sân bay Mỹ trong khu vực.
Tuy nhiên, Đô đốc Harris nhận định Mỹ có đủ khả năng để giải quyết nếu sự việc xảy ra. Chỉ huy Bộ tư lệnh Thái Bình Dương cũng kêu gọi việc cho máy bay và tàu chiến tuần tra bảo vệ tự do hàng hải tại Biển Đông.
Người phát ngôn Bộ tư lệnh Thái Bình Dương Darryn James cho rằng việc Trung Quốc tiếp tục đưa chiến đấu cơ ra đảo Phú Lâm là hành động có chiều hướng đáng lo ngại, theo Reuters.
“Những hành động gây bất ổn như vậy không phù hợp với cam kết của Trung Quốc và các bên trong việc kiềm chế gây gia tăng tranh chấp”, ông James nói.
Trong cuộc họp báo nhân chuyến thăm Washington ngày 23.2, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nhai lại luận điệu rằng chẳng có vấn đề gì về tự do hàng hải tại Biển Đông (?).
Ông Vương còn nói Trung Quốc và các nước ASEAN có khả năng giữ ổn định tại khu vực này và mong rằng không phải thấy việc Mỹ và một số nước tiến hành hoạt động trinh sát quân sự, đưa tàu khu trục và máy bay vào khu vực Biển Đông.
Ngoại trưởng Mỹ nói rằng những hành động của Trung Quốc đã tạo ra một vòng luẩn quẩn gây căng thẳng tình hình và Mỹ đang cố phá vỡ vòng tròn đó. “Đáng tiếc là lại có tên lửa và máy bay chiến đấu, rồi súng và những thứ khác được bố trí tại Biển Đông. Đây là mối lo ngại lớn cho những ai đi qua Biển Đông vì mục đích thương mại hoà bình”, ông Kerry nói.

Bảo Vinh

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!