Trong những ngày gần đây, vụ việc một sĩ quan cảnh sát da trắng bắn vào một thiếu niên da đen không vũ trang ít nhất sáu phát súng đã dấy lên không ít phẫn nộ trong công chúng. Thế nhưng thực tế việc cảnh sát nổ súng nhiều lần vào nghi can không phải là chuyện lạ lẫm gì cả.

Theo CNN đưa tin, viên cảnh sát Darren Wilson đã bắn thiếu niên Michael Brown 6 phát súng từ phía sau và ở trên. Kết quả khám nghiệm tử thi cũng cho thấy không hề có dấu hiệu vật lộn giữa thiếu niên này và sĩ quan Wilson. Theo hai chuyên gia trong ngành cảnh sát thì công chúng không nên quá tập trung vào số lần mà viên cảnh sát nổ súng vào Brown. Điều này nghe có vẻ khó chấp nhận khi nói rằng cảnh sát nổ súng nhiều lần vào một người nào đó, thế nhưng một số chuyên gia lại cho rằng cảnh sát thường có những lý do chính đáng để làm như vậy. Cựu cảnh sát trưởng Chuck Drago nói với trang tin Bussiness Insider rằng:

“Những bộ phim Hollywood đã làm cho mọi người tin rằng chỉ với một hoặc hai phát đạn là có thể hạ gục được một ai đó. Thế nhưng trên thực tế, tôi đã chứng kiến cảnh một người bị bắn nhiều phát đạn nhưng họ thậm chí còn không có dấu hiệu muốn dừng lại hành động mà họ đang làm.”
brown
Ferguson hiện đang chìm trong bạo động khi người dân thể hiện sự phẫn nộ trước cái chết của nam thiếu niên da đen Michael Brown. Photo Courtesy: businessinsider.com
Theo ông Drago, cảnh sát tiếp tục nổ súng vì họ thậm chí không nhận ra rằng những viên đạn mà họ bắn ra có trúng mục tiêu hay không. Còn theo Tiến sĩ Daniel Kennedy, một nhà nghiên cứu về tội phạm và pháp y cũng đã đưa ra nhận định rằng các sĩ quan cảnh sát luôn được huấn luyện phải bắn ba lần trước khi đánh giá lại mối đe doạ – một quy trình được gọi là ‘chậm là chết’.
“Có thể nói việc cảnh sát bắn một lúc nhiều phát đạn là chuyện không có gì bất thường cả.” Ông Drago tiếp tục nhận định:
“Trong trường hợp của nam thiếu niên da đen Michael Brown, các nhà điều tra nên nhìn vào khoảng cách giữa Wilson và Brown khi Wilson bắt đầu nổ súng bắn vào Brown. Và từ đó, các nhà điều tra có thể biết được trên thi thể của Brown có bao nhiêu phát đạn.”

Được biết, mặc dù thi thể của Brown đã được khám nghiệm do yêu cầu của phía gia đình nạn nhân, nhưng Bộ Tư pháp vẫn sẽ thực hiện một cuộc khám nghiệm tử thi của riêng họ chứ không dùng kết quả đã có sẵn. Hiện các nhà chức trách vẫn đang đau đầu để làm giảm bớt sự tức giận của người dân trước cái chết của nam thiếu niên này khi họ cho rằng đây là một hành động phân biệt chủng tộc.

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: