SAN FRANCISCO, California (AP) – Một tòa kháng án mới đây đã ra phán quyết buộc tiểu bang California phải trả cho ông Jose Robles số tiền trợ cấp thất nghiệp mà ông được hưởng sau khi bị cho nghỉ việc vì định dùng tiền của sở để mua cho người bạn một đôi giầy bảo vệ.

206936-Tro-Cap-4

Luật quy định phải đối xử đồng đều với mọi người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp và phải đáp ứng cùng mọi điều kiện. (Hình minh họa: Getty Images)

Trong phán quyết hôm Thứ Ba, tòa kháng án Khu Vực 1 nói rằng Sở Phát Triển Việc Làm (EDD), cơ quan vẫn được gọi nôm na là “sở thất nghiệp,” đáng lý ra phải đọc bài báo đăng hồi Tháng Bảy năm 2012 trên tờ San Francisco Chronicle về vụ này trước khi gửi thông báo đến cho ông Robles tại một địa chỉ cũ ở thành phố Alameda, và sau đó trừng phạt ông về tội không trả lời đúng hạn.

Bài báo nói trên cho hay ông đã trở về Philippines để sống với người cha 95 tuổi.

Luật sư của tiểu bang nói rằng EDD phải đối xử đồng đều với mọi người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp và phải đáp ứng cùng mọi điều kiện, kể cả hạn định gửi thư trả lời để máy điện toán có thể tiến hành thủ tục, không thể có ngoại lệ.

Tuy nhiên, tòa nói rằng trước đó đã ra phán quyết ông Robles được quyền hưởng trợ cấp và việc tự động hóa qua máy tính không thể được dùng bào chữa cho sự thiếu khả năng,” theo Thẩm Phán Timothy Reardon trong phán quyết 3-0 này.

Ông Robles, một công dân nhập tịch Mỹ, có hai con, làm việc bốn năm cho công ty Enviromental Solutions ở thành phố Hayward, chuyên đi lấy dầu mỡ thải ra từ các nhà hàng cũng như các chất thải nguy hiểm khác.

Hồi Tháng Hai năm 2010, ông dẫn một người bạn bị thương tích, không là nhân viên của hãng, đến một tiệm bán giày bảo vệ ở thành phố San Leandro, nơi nhân viên hãng được cấp $150 để mua giày.

Ông nói với người bán là ông đã có đôi giày bảo vệ và nhờ họ đo chân cho người bạn. Người này từ chối và tiệm giày báo về hãng của ông Robles khiến ông mất việc.

Sở EDD bác đơn xin trợ cấp của ông Robles, nhưng tòa kháng án ra phán quyết là ông có quyền được lãnh tiền vì chỉ là sự lầm lẫn không cố ý.

Tòa cũng công bố bản án này như là tiền lệ cho các vụ sau này. Tờ báo San Francisco Chronicle làm cuộc phóng sự về hoàn cảnh của ông Robles, lúc đó 64 tuổi, cạn tiền và phải về Philippines sống với cha.

Cơ quan EDD bị buộc phải trả cho ông Robles số tiền tổng cộng là $45,560 và $1000 tiền phạt trả cho tòa.

 

 

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: