SANTA ANA, California Dữ kiện được công bố cho tới 8 giờ tối Thứ Tư, tức một ngày sau cuộc bầu cử sơ bộ 2014 tại California, cho thấy, trong 10 ứng cử viên gốc Việt tranh cử các cấp từ liên bang đến địa phương, chỉ có bốn người thắng, trong đó một người thắng với tỉ lệ phiếu quá bán, và không cần phải ứng cử trong cuộc tổng tuyển cử vào ngày 4 Tháng Mười Một.

Theo luật bầu cử sơ bộ California, đối với các chức vụ thuộc quận hạt, hoặc địa phương, nếu một ứng cử viên nào đạt trên 50% số phiếu, người đó được thắng cử. Nếu không ai đạt được tỉ lệ này, hai ứng cử viên có nhiều phiếu nhất tranh với nhau trong ngày tổng tuyển cử.

Riêng các chức vụ tiểu bang và liên bang, hai ứng cử viên nhiều phiếu nhất, bất kể tỉ lệ phiếu đạt được là bao nhiêu cũng như bất kể thuộc đảng phái nào, vào tranh trong cuộc tổng tuyển cử.

Tại Orange County, Chánh Lục Sự Hugh Nguyễn được 126,296 phiếu, tương đương 60.3% tổng số phiếu, so với ba ứng cử viên còn lại. Cả ba ứng cử viên này đều không phải gốc Việt.

Ông Hugh Nguyễn, chánh lục sự gốc Việt đầu tiên trong lịch sử Orange County, vừa thắng cử vẻ vang và sẽ chính thức tuyên thệ vào đầu năm 2015. (Hình: Hugh Nguyễn cung cấp)

Như vậy, Chánh Lục Sự Hugh Nguyễn sẽ bắt đầu nhiệm kỳ đầu tiên của ông kéo dài bốn năm, bắt đầu từ năm 2015.

Ðây là lần đầu tiên ông ứng cử, vì chức vụ của ông hiện nay là do Hội Ðồng Giám Sát Orange County bổ nhiệm hồi Tháng Tư, 2013.

Trong khi đó, cuộc tranh cử vào chức thượng nghị sĩ tiểu bang California, Ðịa Hạt 34, có ba ứng cử viên, trong đó có hai người gốc Việt, Giám Sát Viên Janet Nguyễn và cựu Ủy Viên Giáo Dục Orange County Phạm Kim Long.

Kết quả mới nhất cho thấy, bà Janet Nguyễn dẫn đầu, với 28,385 phiếu (52.4%), hạng nhì là ông Jose Solorio, 17,541 phiếu (32.4%), và hạng ba là ông Phạm Kim Long, 8,252 phiếu (15.2%).

Như vậy, hai ứng cử viên Janet Nguyễn và Jose Solorio sẽ tranh ghế thượng nghị sĩ tiểu bang vào ngày 4 Tháng Mười Một.

Bà Janet Nguyễn hiện là giám sát viên Orange County, còn ông Jose Solorio là chủ tịch Hội Ðồng Giáo Dục Học Khu Rancho Santiago Community College.

Ðịa Hạt 34 bao gồm một phần các thành phố Anaheim, Fountain Valley, Garden Grove, Huntington Beach, Los Alamitos, Orange, Santa Ana, Seal Beach, và Westminster, trong đó có Little Saigon, nơi có cộng đồng người Việt lớn nhất hải ngoại.

Tại miền Nam California, cuộc tranh cử vào chức vụ ủy viên Hội Ðồng Thuế California, Ðịa Hạt 4, bao gồm năm quận hạt Imperial, Orange, Riverside, San Diego, và San Bernardino, có sáu ứng cử viên, trong đó cựu Dân Biểu Trần Thái Văn là người gốc Việt duy nhất.

Kết quả đăng trên trang web của Bộ Thường Vụ California hôm Thứ Tư cho thấy, ông Văn đứng hạng tư, với 62,466 phiếu (8.7%).

Tại Hội Ðồng Giáo Dục Irvine, ông Bob Vũ ứng cử cùng hai ứng cử viên khác, không phải người Việt, và chỉ về hạng ba, với 2,883 phiếu (21.7%).

Tại miền Bắc California, cuộc tranh cử được nhiều người Việt Nam chú ý nhất là chức thị trưởng San Jose, nơi có khoảng 10% cử tri là gốc Việt.

Có tám ứng cử viên trong cuộc đua này, trong đó Phó Thị Trưởng Madison Nguyễn là người gốc Việt duy nhất.

Tuy nhiên, kết quả của cơ quan bầu cử cho thấy bà chỉ về hạng ba, với 18,816 phiếu (20.93%).

Trong một lá thư gởi bằng email cho các ủng hộ viên hôm Thứ Tư, vị dân cử gốc Việt đầu tiên của San Jose viết như sau: “Tôi vô cùng cảm ơn sự ủng hộ và tình thân hữu quý vị dành cho tôi trong cuộc vận động kéo dài năm tháng qua. Cho dù kết quả không thuận lợi cho chúng ta, tôi cảm thấy rất vinh dự và rất hài lòng với những gì chúng ta đã có thể làm được cùng với nhau. Chúng ta đã có một cuộc vận động gây tiếng vang và làm mọi người nể phục, với phương tiện rất giới hạn. Trong khi không có đủ ủng hộ tài chánh, chúng ta vẫn có được sự hăng say, nhiệt tình, và năng lực của các ủng hộ viên và tình nguyện viên.”

Cũng tại San Jose, cuộc đua vào chức vụ nghị viên Khu Vực 7 có bốn ứng cử viên, trong đó có tới ba người gốc Việt, Luật Sư Tâm Nguyễn, Ủy Viên Học Khu East Side Vân Lê, và Ủy Viên Học Khu Franklin McKinley Bửu Thái.

Kết quả cho thấy, ông Tâm Nguyễn về nhất, với 2,421 phiếu (32.59%), trong khi người về nhì là bà Maya Esparza, được 2,102 phiếu (28.30%).

Hai ứng cử viên này sẽ tranh chức nghị viên đại diện khu vực có đa số cử tri gốc Việt vào Tháng Mười Một.

Cũng tại miền Bắc California, cựu Thẩm Phán Phan Quang Tuệ, được 19,103 phiếu (27.69%), về nhì trong cuộc bầu cử chức vụ dân biểu liên bang, Ðịa Hạt 11 của California.

Ngoài ông Tuệ, cuộc đua này còn có sáu ứng cử viên khác nữa, nhưng không phải là người Việt.

Như vậy, ông Phan Quang Tuệ (Cộng Hòa) sẽ tranh với người về nhất, Dân Biểu Tiểu Bang Mark DeSaulnier (Dân Chủ), được 40,615 phiếu (58.88%), vào Tháng Mười Một.

Ðịa Hạt 11, hiện do Dân Biểu George Miller (Dân Chủ) đại diện, bao gồm nhiều thành phố nhỏ thuộc Contra Costa County ở phía Bắc vịnh San Francisco. Hồi năm ngoái, ông Miller tuyên bố về hưu sau gần bốn thập niên ở Hạ Viện Hoa Kỳ.

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: