Tại buổi họp báo chung ở thủ đô Havana ngày 21.3, Chủ tịch Cuba Raul Castro đã nắm tay Tổng thống Mỹ Barack Obama một cách kỳ lạ.

namtaymycuba2_MGUGCái nắm tay kỳ lạ của Chủ tịch Cuba Raul Castro và Tổng thống Mỹ Barack Obama tại buổi họp báo chung ở Havana ngày 21.3.2016 – Ảnh: Reuters

Trong buổi họp báo được truyền hình trực tiếp, Tổng thống Obama và Chủ tịch Castro đã nói về kỷ nguyên mới trong quan hệ Mỹ – Cuba. Hai đất nước cách nhau chỉ 145 km, nhưng hai nền văn hóa, hai hệ thống chính trị và hai thế hệ khác nhau đã “va chạm” trong buổi họp báo chung tại Cung điện Cách mạng ở Havana, theo AFP.
Trong nhiều tuần trước thềm cuộc hội đàm lịch sử giữa hai nguyên thủ Mỹ – Cuba, các quan chức hai nước đã thảo luận gay gắt về việc cho phép phóng viên đặt câu hỏi trong buổi họp báo chung.
Khi các phóng viên liên tục hỏi, những khác biệt giữa hai cựu thù và cung cách trả lời của hai lãnh đạo có tuổi đời cách nhau 30 năm dần hiện lên rõ nét, theo nhận xét của AFP. Chủ tịch Cuba Raul Castro đã tỏ ra lúng túng với chiếc tai nghe và cứ nhìn quanh căn phòng một cách kỳ lạ, theo AFP và Reuters.
“Nhà báo vừa nói gì về tù nhân chính trị? Anh có thể lặp lại câu hỏi về tù nhân chính trị hay không?”, ông Castro tỏ vẻ không hài lòng khi nghe câu hỏi của phóng viên người Mỹ được phiên dịch qua tai nghe. Theo quan sát của Reuters, các phóng viên Cuba ít có cơ hội đặt câu hỏi cho ông Castro.
Sau khi thảo luận với một cố vấn, ông Castro đáp: “Sau cuộc họp báo này, hãy đưa cho tôi danh sách các tù nhân chính trị, tôi sẽ trả tự do cho họ ngay trong đêm nay”.
“Phóng viên đặt quá nhiều câu hỏi cho tôi”, ông Castro nói nửa đùa nửa thật sau khi nói ông chỉ trả lời một câu hỏi của phóng viên về vấn đề nhân quyền. “Tôi nghĩ rằng các câu hỏi đó nên chuyển cho Tổng thống Obama”, ông Castro nói tiếp.
Ông Obama đáp lại: “Ngài Castro nói rõ ông ấy chỉ trả lời một câu hỏi, tôi sẽ trả lời hai câu hỏi… tùy thuộc vào câu hỏi của phóng viên”.
Tổng thống Obama nói tiếp: “Nhưng tôi chắc chắn phóng viên sẽ rất cảm kích trước một câu trả lời ngắn gọn”, ám chỉ ông Castro nên trả lời thêm các câu hỏi từ báo giới.
“Có một chương trình ở đây cần hoàn tất. Tôi biết nếu tôi ở đây, quý vị sẽ đặt tới 500 câu hỏi. Tôi đã nói rõ tôi chỉ trả lời một câu hỏi. Vâng, tôi sẽ trả lời một và một nửa câu hỏi”, ông Castro nói.
Sau đó, ông Castro trả lời thêm một câu hỏi khác và tuyên bố: “Chúng ta kết thúc”.
Cuối buổi họp báo, cái nắm tay kỳ lạ của Chủ tịch Castro với Tổng thống Obama trở thành tâm điểm bình luận của truyền thông Mỹ. Khi hai nguyên thủ đến gần nhau để chụp ảnh, thay vì nắm bàn tay, ông Castro lại nắm lấy cổ tay ông Obama giơ lên và bàn tay của Tổng thống Mỹ thì xuôi xuống.
Tờ USA Today (Mỹ) đưa ra nhiều giả thuyết cho cái bắt tay kỳ lạ này: “Ông Obama không muốn nắm tay ông Castro?”; “Ông Obama thật sự muốn ôm ông Castro nhưng bị khước từ?”; hay “Tay ông Obama bị tê?”.
“Chúng tôi rất háo hức chờ xem người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest sẽ lý giải cái nắm tay kỳ lạ này như thế nào”, USA Today bình luận.

Phúc Duy

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!