1

Tổng thống Barack Obama đang ở thăm Cuba trong chuyến đi lịch sử kéo dài ba ngày, và có các cuộc trao đổi với lãnh đạo của quốc gia cộng sản này.

Ông là tổng thống đầu tiên của Mỹ tới thăm hòn đảo này trong thời gian còn đương nhiệm kể từ cuộc cách mạng 1959 tới nay, sự kiện bắt đầu hàng thập niên thù nghịch giữa hai quốc gia.

Phát biểu tại lễ tái khai trương Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Havana, ông gọi đây là chuyến đi “lịch sử”.

Ông Obama có kế hoạch gặp Chủ tịch Raul Castro, nhưng sẽ không gặp lãnh tụ cách mạng đã nghỉ hưu, Fidel Castro.

Chuyến thăm của ông tổng thống đánh dấu mức độ giảm căng thẳng gần đây trong quan hệ Hoa Kỳ-Cuba, với việc tái thiết lập các văn phòng ngoại giao hồi năm ngoái.

Trong điểm dừng chân đầu tiên tai tòa đại sứ vừa được mở lại, vị tổng thống Mỹ đầu tiên tới Cuba kể từ 88 năm qua nói với các nhân viên sứ quán: “Thật tuyệt vời khi có mặt ở đây.”

“Hồi 1928, Tổng thống [Calvin] Coolidge tới trên một chiến thuyền. Ông ấy đã mất ba ngày để tới được đây, tôi chỉ mất có ba giờ đồng hồ. Lần đầu tiên trong lịch sử, Air Force One đã đáp xuống Cuba và đây là điểm dừng chân đầu tiên của chúng tôi.”

Image copyright Reuters

Cuối hôm Chủ Nhật, ông đã cùng gia đình tham quan khu phố cổ của Havana, giương ô đi dưới cơn mưa nhiệt đới trước khi tới thăm thánh đường.

Công tác an ninh đã được thắt chặt và khu vực trung tâm thành phố lịch sử trông vắng vẻ không mấy để lại dấu ấn gì. Một người dân Cuba hô to: “Đả đảo lệnh cấm vận!”

Tổng thống Obama vẫy tay đáp trả.

Lệnh cấm vận thương mại của Hoa Kỳ áp dụng suốt 54 năm qua là một trong những điểm vướng mắc lớn trong quan hệ hai nước.

Lệnh này chỉ có thể được dỡ bỏ bởi Quốc hội Hoa Kỳ, nơi hiện đang do phe Cộng hòa vốn phản đối mạnh mẽ việc gỡ bỏ cấm vận kiểm soát.

Một vấn đề gai góc khác là nhân quyền.

Image copyright Getty

Tòa Bạch ốc đề nghị là tổng thống Mỹ sẽ tiếp xúc với các nhà bất đồng chính kiến, bất kể giới chức Cuba có hài lòng hay không.

Chỉ vài giờ trước khi ông Obama hạ cánh, hàng chục thành viên của nhóm bất đồng chính kiến Ladies in White đã bị bắt trong cuộc biểu tình hàng tuần của họ tại Havana.

Nhóm này vận động đòi trả tự do cho các tù nhân chính trị. Ông Obama nhiều khả năng sẽ gặp một số thành viên của nhóm vào hôm thứ Ba.

Ông Obama và Raul Castro sẽ dùng bữa quốc yến vào buổi tối, sẽ có cuộc họp báo chung và sẽ thảo luận về vấn đề thương mại.

Hôm thứ Tư tuần trước, ông Obama đã gửi một lá thư theo chuyến bay đầu tiên nối trực tiếp Hoa Kỳ tới Cuba kể từ cuộc cách mạng tới nay.

Tuy nhiên, các nhà phân tích nói đã có những cảm xúc tâm lý khác nhau ngay trong nội bộ Đảng Cộng sản Cuba về việc đón tiếp ông Obama ra sao.

Ông không có kế hoạch gặp nhà lãnh đạo cách mạng Cuba, Fidel Castro.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: