2D11B0C6-9BA1-4C43-A5CA-E3990F70ED55_w640_r1_s

Hôm qua, báo The New York Times chiếm 3 giải Pulitzer uy tín, trong khi một nhật báo ở South Carolina, tờ The Post and Courier, đoạt giải Pulitzer về công vụ nhờ loạt bài viết về bạo hành gia đình nhắm vào phụ nữ.

Các câu chuyện của báo Post and Courier tìm hiểu sâu cái chết của 300 phụ nữ trong thập niên vừa qua, với nhận định của các thẩm phán cho rằng ‘đó là một loạt bài hấp dẫn điều tra lý do vì sao South Carolina nằm trong số các tiểu bang có số phụ nữ chết nhiều nhất.

Báo The New York Times đoạt các giải thưởng nhờ phần tường thuật điều tra về ảnh hưởng của giới vận động hành lang, và phần tường trình quốc tế và hình ảnh kèm theo bài viết kể lại câu chuyện về vụ bột phát Ebola tai hại ở Tây Phi.

Báo Los Angeles Times thắng 2 giải nhờ bài viết về tác động của cơn hạn ở California và bài chỉ trích truyền hình.

Hai nhật báo có uy tín khác của Hoa Kỳ, là Wall Street JournalThe Washington Post, mỗi tờ đoạt 1 giải thưởng. Báo Wall Street Journal đoạt giải nhờ bài viết về thông tin từng có thời được bảo mật về hệ thống chi trả bảo hiểm y tế cho người cao niên Medicare. Báo Post đoạt giải nhờ phóng sự toàn quốc về những sơ suất về an ninh dẫn tới việc cải tổ cơ quan Mật vụ.

Một trong các câu chuyện lớn nhất ở Hoa Kỳ trong năm là vụ cảnh sát bắn Michael Brown ở Ferguson, Missouri dẫn đến những vụ bạo loạn sắc tộc, được tường thuật trên báo St. Louis Post-Dispatch và đem về cho báo này một giải Pulitzer về hình ảnh tin mới nhận.

Ban biên tập báo The Seattle Times đoạt giải loan tin mới nhất nhờ bài tường thuật về một vụ sạt lở đất gây chết người ở tiểu bang Washington.

Tờ Bloomberg News đoạt giải lần đầu tiên, nhờ bài tường thuật lý giải khảo sát cách thức các đại công ty ở Hoa Kỳ trốn thuế ra sao.

Giải thưởng tường thuật tin địa phương lọt vào tay các nhà báo của tờ Daily Breeze of Torrance ở California nhờ bài viết về tham nhũng tại một học khu.

Ngoài thể loại báo chí, các giải thưởng Putlizer cũng được trao cho lãnh vực văn chương, lịch sử, kịch và nhạc. Giải tiểu thuyết lọt vào tay nhà văn Anthony Doerr nhờ tiểu thuyết có tựa là “All the Light We Cannot See,” trong khi giải thưởng về viết tiểu sử lọt vào tay David Kertzer cho cuốn sách “The Pope and Mussolini: The Secret History of Pius XI and the Rise of Fascism in Europe.”

Các giải thưởng thường niên bắt đầu từ năm 1917, mang tên nhà xuất bản Joseph Pulitzer và được điều hành bởi trường Đại học Columbia ở thành phố New York. Trong 20 thể loại, mỗi người đoạt giải được 10.000 đôla. Người thắng giải về công vụ trong báo chí đoạt huy chương vàng.

Danh sách những người đoạt giải Pulitzer năm 2015:

Ngành báo chí:

Giải công vụ: The Post and Courier of Charleston, South Carolina

Giải tường thuật tin mới nhất: The Seattle Times staff

Giải phóng sự điều tra: Eric Lipton of The New York Times and The Wall Street Journal staff

Giải phóng sự Lý giải: Zachary R. Mider of Bloomberg News

Giải tường thuật tin địa phương: Rob Kuznia, Rebecca Kimitch and Frank Suraci of the Daily Breeze of Torrance, California

Giải phóng sự toàn quốc: Carol D. Leonnig of The Washington Post

Giải phóng sự quốc tế: The New York Times staff

Giải viết bài đặc biệt: Diana Marcum of the Los Angeles Times

Giải bình luận: Lisa Falkenberg of the Houston Chronicle

Giải phê bình: Mary McNamara of the Los Angeles Times

Giải xã luận: Kathleen Kingsbury of The Boston Globe

Giải biếm họa xã luận: Adam Zyglis of The Buffalo News

Giải hình ảnh tin mới nhất: St. Louis Post-Dispatch photography staff

Giải hình ảnh bài đặc biệt: Daniel Berehulak, freelance photographer, The New York Times

Sách, Kịch và Nhạc

Giải tiểu thuyết: “All the Light We Cannot See” by Anthony Doerr

Giải kịch: “Between Riverside and Crazy” by Stephen Adly Guirgis

Giải lịch sử: “Encounters at the Heart of the World: A History of the Mandan People” by Elizabeth A. Fenn

Giải tiểu sử: “The Pope and Mussolini: The Secret History of Pius XI and the Rise of Fascism in Europe” by David I. Kertzer

Giải thơ: “Digest” by Gregory Pardlo

Giải chuyện thật: “The Sixth Extinction: An Unnatural History” by Elizabeth Kolbert

Giải âm nhạc: “Anthracite Fields” by Julia Wolfe

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: