1

Chính phủ Ukraine và lực lượng nổi dậy trễ hẹn rút hỏa lực nặng theo quy định trong giai đoạn hai của thỏa thuận ngừng bắn.

Thời hạn mà hai bên được giao là chậm nhất hai ngày sau khi ngừng bắn phải rút hỏa lực khỏi tiền tuyến.

Chính phủ nói sẽ không rút chừng nào chiến sự còn diễn ra tại Debaltseve.

Phe ly khai thì nói họ đã bao vây thị trấn này nên lệnh ngừng bắn không có hiệu lực tại đây.

Họ đề xuất mở hành lang an toàn cho quân chính phủ rút đi.

Pháp, Đức và Hoa Kỳ đều bày tỏ quan ngại về tình trạng xung đột kéo dài.

Bộ chỉ huy quân sự Ukraine nói quân ly khai thân Nga đã tấn công 112 lần kể từ sáng Chủ nhật, chủ yếu xung quanh Debaltseve.

Một sỹ quan Ukraine cho hay đã có giao tranh gần thành phố cảng Mariupol.

Quân nổi dậy cáo buộc lực lượng Ukraine nã pháo vào sân bay Donetsk. Trong khi đó, các chế tài mới của châu Âu đối với Nga vừa có hiệu lực.

Eu đưa ra một danh sách cấm nhập cảnh mới có tên 19 quan chức, đa phần là thuộc phe thân Nga ở Donetsk và Luhansk, cộng thêm hai thứ trưởng quốc phòng của Nga và ca sỹ nổi tiếng đồng thời là dân biểu Nga Iosif Kobzon.

Thiết lập vùng phi quân sự

Theo thỏa thuận ngừng bắn ký tại Minsk tuần trước, hai bên phải rút hỏa lực nặng khỏi khu vực tiền tuyến chậm nhất hai ngày sau khi thỏa thuận có hiệu lực và hoàn tất công việc này trong vòng hai tuần.

Sau đó một khu vực phi quân sự rộng 50-140km sẽ được thiết lập.

Debaltseve là nơi vẫn diễn ra giao tranh

Thế nhưng một phát ngôn viên cho quân đội Ukraine được hãng Reuters dẫn lời nói sẽ không có việc rút hỏa lực vì quân nổi dậy đã vi phạm ngừng bắn.

Ông Andriy Lysenko nói: “Điều kiện cho rút hỏa lực nặng là thực hiện Điểm 1 của thỏ̉a thuận Minsk, tức ngừng bắn. 112 cuộc tấn công có nghĩa là không có ngừng bắn”.

Chỉ huy quân nổi dậy cũng nói không có cơ sở để rút hỏa lực khỏi khu vực chiến sự.

Người tự xưng là “bộ trưởng quốc phòng” của quân nổi dậy Vladimir Kononov nói: “Chúng tôi sẽ rút hỏa lực mạnh khỏi chiến tuyến nếu nhận được dấu hiệu chắc chắn là phía Ukraine bắt đầu làm công việc tương tự”.

Các quan sát viên của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) đang tìm cách tiếp cận Debaltseve sau khi bị quân ly khai cản trở hôm Chủ nhật.

Thủ tướgn Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Francois Hollande đã kêu gọi cho OSCE tiếp cận ở miền Đông Ukraine.

Trong khi đó, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Jen Psaki nói Mỹ “quan ngại nghiêm trọng về tình hình xấu đi bên trong và xung quanh Debaltseve”. Mỹ kêu gọi Nga và quân ly khai mà Nga hỗ trợ “ngừng ngay lập tức các cuộc tấn công”.

Ở các nơi khác lệnh ngừng bắn nói chung được tuân thủ.

Các nhà phân tích nói các thỏa thuận ngừng bắn trước thoạt tiên đều có vẻ hứa hẹn nhưng sau đều thất bại.

Họ cho rằng 48 giờ tới sẽ hết sức quan trọng.

Hơn 5.400 người đã thiệt mạng kể từ khi xung đột bùng nổ ở miền Đông Ukraine hồi tháng Tư, theo thống kê chính thức. Liên Hiệp Quốc thì cho rằng con số thực cao hơn nhiều.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: