ANTĐ – Nhìn chung, lệnh ngừng bắn mới đi vào hiệu lực từ ngày 15-2 ở miền đông Ukraine đã được tuân thủ theo quy định, Đức và Pháp đưa ra tuyên bố chung. Trong khi đó, lực lượng li khai ở Donetsk cũng cho biết, họ sẽ rút các vũ khí hạng nặng như đã cam kết trong thoả thuận Minsk.

fneypNhóm “bộ tứ Normandy” đang theo dõi sát sao tình hình ngừng bắn ở Ukraine

Nhóm “bộ tứ Normandy” cũng có kế hoạch tiếp tục đối thoại vào ngày 16-2, theo thông tin từ trang mạng của Tổng thống Ukraine.

Đầu ngày 16-2, Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), bên làm nhiệm vụ theo dõi lệnh ngừng bắn ở miền đông Ukraine, đã xác nhận rằng cam kết dừng xung đột đã được chấp hành tốt trong vòng 12 giờ qua, tuy nhiên vẫn có những ngoại lệ tại vùng Debaltsevo.

Đội trưởng phụ trách giám sát của OSCE tại Ukraine, Ertuğrul Apakan nói thêm rằng, các quan sát viên của họ không thể đi vào vùng Debaltsevo và kêu gọi các bên trong xung đột nên mở đường cho tổ chức trung lập được đến với mọi nơi trên lãnh thổ Ukraine.

Số lượng các quan sát viên của OSCE hiện cũng đã tăng lên 350 người và tổ chức này đã sử dụng cả máy bay không người lái và vệ tinh để thực hiện nhiệm vụ của mình.

Cùng lúc đó, đoàn xe viện trợ nhân đạo từ Nga đã tới biên giới Ukraine-Nga và chờ được cấp phép đi vào lãnh thổ Ukraine. Một khi được chấp thuận, đoàn xe này sẽ đi theo 2 hướng đến vùng Donetsk và Lugansk để mang theo đồ ăn và các đồ dùng cần thiết cho người dân nơi đây.

Ngoài Nga, Đức cũng vừa gửi 28 tấn đồ viện y tế đến Donetsk. Đoàn xe này buộc phải đi vòng qua lãnh thổ Nga mới vào được Ukraine, do Kiev không trao quyền thông quan biên giới cho Berlin.

Đặng Vũ

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!